Tín hiệu bất động sản khởi sắc, nhiều chủ đất quay xe không bán

Rate this post

bất động sản khởi sắc

Thị trường bất động sản khởi sắc trở lại

Thị trường đang hứng khởi là nguyên nhân khiến nhiều chủ nhà lựa chọn giữ nguyên tài sản của mình, mong đợi sự tăng giá. Hiện tượng này đang lan tỏa rộng trong ngữ cảnh cuối năm, khi thị trường xuất hiện nhiều dấu hiệu tích cực.

Tháng 10/2023 là thời điểm anh N.T.L chọn để mua đất tại Đông Anh, Hà Nội. Nhà đầu tư này đang tích cực tìm kiếm một lô đất gần khu vực dự án thành phố thông minh đang được quy hoạch. Theo giới thiệu của môi giới, anh N.T.L đã phát hiện một lô đất có diện tích rộng hơn 60m2, với giá chỉ 31 triệu đồng/m2.

Anh N.T.L đánh giá cao việc lô đất này không chỉ có vị trí đẹp và khuôn sổ hợp lý mà còn tuân theo nguyên tắc phong thuỷ. Chủ nhân của mảnh đất đang muốn bán nhanh để có tiền trang trải nợ. Họ cũng đưa ra điều kiện: nếu người mua thanh toán toàn bộ bằng tiền mặt, mọi chi phí chuyển nhượng sở hữu sẽ do bên bán chịu trách nhiệm.

Sau khi xác định được mức giá chào bán hợp lý, anh N.T.L quyết định chốt mua và thông báo quyết định của mình cho môi giới. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, anh N.T.L nhận được phản hồi từ chủ đất: “Họ không có ý định bán và đang đợi thông tin tích cực từ việc khởi công xây dựng dự án thành phố thông minh.”

Anh Trần Bằng, người làm chủ Văn phòng môi giới ở Nam Từ Liêm (Hà Nội), nói: “Trong những tháng cuối năm, không hiếm chủ đất, chủ nhà quyết định không bán và đợi đến lúc giá tăng. Ở Đông Anh, tình trạng này khá phổ biến, mặc dù giá đất khu vực này đã tăng lên khá nhanh. Ở một số quận, huyện khác tại Hà Nội, cũng ghi nhận tình trạng chủ đất “quay xe” không bán là điều không hiếm.”

Anh Bằng kể lại rằng, đầu tháng 9/2023, văn phòng môi giới nhận được thông tin về một khách hàng cần bán gấp căn liền kề ở Hoài Đức. Giá thị trường vào năm 2022 là khoảng 13 tỷ đồng, nhưng hiện tại, chủ nhà đang đề xuất giảm giá sâu xuống còn 9,5 tỷ đồng để thu hồi vốn.

“Với mức giá 9,5 tỷ đồng, việc tìm kiếm người mua không hề khó khăn. Tuy nhiên, sau hơn 2 tuần mời gọi khách đến xem nhà, chủ nhà đột ngột thông báo rằng họ không muốn bán nữa. Nguyên nhân là họ đã giải quyết xong nợ và muốn chờ đến khi thị trường bất động sản trở nên sôi động, giá tăng lên mới quyết định bán lại.”

Anh Bằng phân tích và cho rằng thị trường đang có những dấu hiệu tích cực. Giá bất động sản không còn giảm sâu, và nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi. Lãi suất gửi tiết kiệm giảm mạnh, điều này làm giảm áp lực cho những nhà đầu tư đang phải chịu lãi suất cao, họ có thể chuyển đổi sang vay ngân hàng với lãi suất thấp hơn. Chính sách này giúp giảm áp lực đáng kể cho nhà đầu tư, cũng như cho chủ đất và chủ nhà, giúp họ quản lý khoản nợ hiệu quả hơn. Ngoài ra, với sự hồi phục của thị trường, họ kỳ vọng giá bất động sản sẽ tăng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thoát hàng.

Ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc Mland, cũng thừa nhận tình trạng “quay xe” của một số chủ đất và chủ nhà, họ đang chờ đợi sự tăng giá. Ông Thành giải thích rằng, khi thị trường có dấu hiệu phục hồi, nhà đầu tư cũng theo dõi để bán với giá gần sát thị trường. Họ có quan điểm là: “Không cần phải cắt lỗ sâu.” Vì thế, nhiều chủ nhà quay xe, không bán với giá trước đó, mà đợi đến khi có cơ hội bán với mức giá tốt hơn hoặc đơn giản là không bán nữa do đã xoay sở được về mặt dòng tiền.

Vị này đánh giá tích cực về đà phục hồi của thị trường bất động sản. “Nhờ vào chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà Nước, đặc biệt là lãi suất đang rất thuận lợi, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tiếp cận nguồn vốn. Thị trường đang khởi sắc trở lại và dự kiến một chu kỳ mới sẽ trở nên rõ nét hơn vào quý II hoặc quý III/2024.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *