Bán chung cư thời sốt giá, lãi gấp đôi nhưng không thể mua nhà mới

chung cư
Rate this post

Dù đã thu được lợi nhuận từ việc bán căn hộ cũ, nhưng nhiều chủ nhà vẫn cảm thấy hối tiếc khi giá bất động sản tiếp tục tăng nhanh. Một số trường hợp gặp phải tình huống “dở khóc dở cười” khi sau khi bán xong, họ gặp khó khăn trong việc mua căn hộ mới.

chung cư

Giá chung cư vẫn tiếp tục tăng, nhà đầu tư tiếc vì đã bán

Sự khan hiếm của nguồn cung nhà ở trong những năm gần đây đã gây ra sự tăng giá không ngừng của căn hộ, không chỉ ở phân khúc nhà ở cơ bản mà còn ở căn hộ chung cư cũ.

Trong tháng 1/2024, anh Nguyễn Tuấn Khang, cư dân ở Hoài Đức, Hà Nội, đã hoàn thành giao dịch bán căn hộ chung cư 2 phòng ngủ diện tích 65m2 với giá 2,1 tỷ đồng. Anh cho biết căn hộ này được mua lại từ 8 năm trước với giá hơn 1 tỷ đồng. Vì vậy, kể từ khi mua đến khi bán, anh đã có lợi gần gấp đôi.

“Lúc đó, tôi nhận được nhiều đề nghị mua lại căn hộ với giá cao từ các môi giới, điều này khiến tôi phải suy nghĩ. Tôi nghĩ rằng thời điểm đó đã là đỉnh giá, và nếu không bán ngay thì có thể giá sẽ giảm xuống, và cơ hội để đổi nhà cũng sẽ mất đi. Xung quanh khu nhà của tôi, cũng có nhiều người hàng xóm khác cũng bán nhà để có tiền mua nhà mới và đẹp hơn,” anh chia sẻ.

Sau khi bán căn hộ, anh Khang đã thuê một căn chung cư khác trong cùng tòa nhà để tạm trú trong thời gian tìm nhà mới. Tuy nhiên, do gần đến dịp Tết Nguyên đán nên việc tìm nhà tạm thời đã bị hoãn lại. Sau kỳ nghỉ Tết, gia đình anh bắt đầu đi tìm nhà mới, nhưng đến lúc này, giá chung cư bắt đầu tăng mạnh đồng loạt.

“Đầu tháng 3, hàng xóm của tôi đã bán căn nhà với giá cao hơn tới 300 triệu đồng so với giá mà tôi đã bán. Điều này có nghĩa là nếu tôi muốn mua lại căn nhà tương tự như căn nhà cũ của mình, tôi sẽ phải chi thêm vài trăm triệu đồng, chưa kể đến việc căn nhà mới có thể còn to và đẹp hơn. Từ khi biết tin này, vợ tôi đã liên tục thở dài vì tiếc nuối về việc bán căn nhà quá sớm,” anh Khang chia sẻ.

Anh Trần Văn Đán, cũng là cư dân ở Hà Đông, Hà Nội, gặp phải tình huống tương tự. Căn hộ của anh có diện tích 74m2, với thiết kế 2 phòng ngủ, đã được chuyển nhượng vào đầu tháng 2 với giá 2,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn chỉ sau hơn 1 tháng, giá căn hộ này đã tăng lên 3,3 tỷ đồng, tăng 400 triệu đồng.

“Tôi đã bán căn hộ với giá 2,9 tỷ đồng, thu được lợi nhuận 40% so với giá mua, không nghĩ rằng giá chung cư sẽ tiếp tục tăng đến vậy. Dù đã mua được căn nhà mới, nhưng việc kiếm được 400 triệu đồng chỉ trong thời gian ngắn như vậy thực sự là một điều bất ngờ,” anh Đán chia sẻ.

Đà tăng giá của căn hộ chung cư vẫn chưa dừng lại

Báo cáo mới nhất của Savills cho biết, giá bán căn hộ và nhà đất trên thị trường sơ cấp đã tiếp tục tăng trong quý III, duy trì chuỗi tăng giá kéo dài 19 quý liên tiếp, không màng đến tình hình thị trường đang ảm đạm.

Trong phân khúc chung cư, giá bán căn hộ sơ cấp đạt mức 54 triệu đồng/m2, tăng 2% so với quý trước và tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022. Sự tăng giá này đã duy trì trong 19 quý liên tiếp và cao hơn 77% so với quý I/2019. Đồng thời, giá bán trung bình của thị trường nhà đất thứ cấp là 36 triệu đồng/m2, cũng tăng 2% so với quý trước và tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, việc tăng giá này chủ yếu là do lượng nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng lớn (trên 90%). Đồng thời, một số chủ đầu tư đã tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, giá bất động sản vẫn duy trì ở mức cao. Đặc biệt, phân khúc căn hộ chung cư tại các thành phố lớn vẫn tiếp tục tăng giá, thiết lập một mặt bằng giá mới lên mức kỷ lục, vượt xa thu nhập của đại đa số người dân. Điều này hoàn toàn ngược lại với sự giảm giá và sự chậm thanh khoản của các sản phẩm đất nền, biệt thự, shophouse, liền kề và nhà phố.

Dữ liệu nghiên cứu từ VARS cho thấy rằng, trong suốt thập kỷ qua, giá bất động sản đã tăng vọt lên hàng chục lần. Đặc biệt, chỉ trong năm 2021, giá nhà trung bình đã tăng mạnh, vượt qua mức tăng trưởng hai con số.

Dự báo từ chuyên gia của VARS cho biết, trong năm 2024, giá bán căn hộ chung cư sơ cấp được dự kiến sẽ tiếp tục tăng trung bình từ 3 đến 8%. Nguyên nhân chính là do nguồn cung vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ trong tương lai ngắn hạn. Đặc biệt, số lượng dự án nhà ở thương mại mới được cấp phép đang giảm dần, đặc biệt là ở các phân khúc nhà ở bình dân và trung cấp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *