Người trẻ ngày càng can đảm hơn khi mua nhà trả góp

mua nhà trả góp
Rate this post

Trong giai đoạn cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, sự gia tăng của lãi suất cho vay đã làm nhiều gia đình trẻ e ngại trong việc mua nhà. Nhưng từ cuối năm 2023, những chính sách bán hàng tiên tiến của các chủ đầu tư, với tiến độ thanh toán thuận lợi và lãi suất giảm, đã dần dần kích thích lại thị trường và khơi dậy nhu cầu mua nhà.

Bài toán tài chính mua nhà trả góp đang liên tục được tháo gỡ

Những biến động của thị trường bất động sản đã tác động mạnh đến tâm lý và tài chính của người mua nhà, đặc biệt là những người trẻ với nguồn tài chính hạn chế. Đối với họ, việc có được một nơi an cư tại các đô thị lớn vừa là một ước mơ cháy bỏng, vừa là một bài toán khó cần suy tính kỹ lưỡng.

Theo một khảo sát mới nhất, nhóm người trẻ từ 22 đến dưới 39 tuổi đang trở thành lực lượng mua nhà chủ đạo, dần thay thế nhóm trung lưu trên 40. Nhưng thực tế cho thấy, nếu không có sự hỗ trợ tài chính từ gia đình, các chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư, lãi suất vay hạ nhiệt và sự mạnh dạn vay ngân hàng trả góp, thì giấc mơ sở hữu ngôi nhà của họ vẫn còn xa tầm với.

Có thời kỳ, người trẻ và các gia đình trẻ rất muốn mua nhà trả góp nhưng lãi suất tăng cao đã khiến họ ngần ngại. Từ cuối năm 2023 đến nay, khi một số chủ đầu tư đưa ra các chính sách bán hàng sáng tạo về tiến độ thanh toán cùng với lãi suất vay giảm, nhu cầu mua nhà đã dần được khơi dậy trở lại.

Gần đây, nhờ các chính sách bán hàng linh hoạt và hợp lý, một số dự án căn hộ ở khu vực phía Nam đã ghi nhận sức cầu tăng cao. Theo số liệu kinh doanh của một doanh nghiệp địa ốc, từ đầu năm đến nay đã bán được 700 sản phẩm, chủ yếu là căn hộ. Một dự án khác tại Bình Dương cũng cho thấy sự gia tăng rõ rệt về giao dịch so với các tháng trước, với lượt khách tham quan tăng theo từng tuần. Đặc biệt, nhiều người mua ở độ tuổi khoảng 33, và hầu hết đều sử dụng đòn bẩy tài chính khi mua nhà.

Theo bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường của Savills Tp.HCM, sự phát triển kinh tế đang giúp thu nhập các hộ gia đình gia tăng, từ đó cải thiện điều kiện tài chính và tăng khả năng sở hữu bất động sản sớm hơn. Việc lãi suất cho vay giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua đã tạo ra một động lực mạnh mẽ, khuyến khích người trẻ nhanh chóng nắm bắt cơ hội để sở hữu bất động sản.

Lo ngại giá nhà có thể tiếp tục tăng

Thị trường bất động sản hiện đang có nhiều nghịch lý: Dù nhu cầu mua nhà rất cao, người trẻ vẫn gặp khó khăn về tài chính; trong khi chờ giá giảm, người mua lại sợ giá sẽ tăng khi tín hiệu phục hồi sức cầu trở nên rõ rệt.

Theo khảo sát mới nhất của Batdongsan.com.vn về giá bất động sản, 46% người được hỏi cho rằng giá đang khá cao, 26% cho rằng giá rất cao, 23% đánh giá giá không cao không thấp, và chỉ 5% cho rằng giá khá thấp.

Trong buổi chia sẻ gần đây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam đã khẳng định rằng xu hướng tăng giá bất động sản sẽ còn tiếp tục, đặc biệt khi nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM đang khan hiếm. Không chỉ giá bán trên thị trường sơ cấp tăng mà tình trạng thiếu hụt nhà ở cũng đã đẩy giá bán trên thị trường thứ cấp lên cao.

Khi đề cập đến hậu quả của việc tăng giá này, ông Kiệt tập trung vào việc nhấn mạnh: “Việc sở hữu bất động sản sẽ trở nên khó khăn hơn đối với người mua nhà”. Ông cũng chia sẻ lời khuyên: “Đây là thời điểm tốt nhất để mua nhà, đặc biệt là đối với những người mua thực sự, với các chính sách ưu đãi và lãi suất vay đang ổn định”.

Không chỉ giá nhà đang tăng, mà giá thuê nhà cũng đang trên đà tăng. Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, đến 69% người đi thuê nhà hy vọng giảm giá thuê. Tại Tp.HCM, tỉ lệ này lên đến 63%, trong khi ở các khu vực khác là 36%. Đáng chú ý, có 70% chủ nhà sẵn lòng giảm giá thuê, tuy nhiên, phần lớn mức giảm không đáng kể. Trong số này, 53% chỉ đồng ý giảm dưới 10%, 16% chấp nhận mức giảm từ 11-20%, và 29% không đồng ý giảm giá thuê.

Dữ liệu chỉ ra rằng, mong đợi về việc giá bất động sản giảm đã gần như không thể xảy ra ở các đô thị lớn. Gần đây, thị trường đã bắt đầu hiện tượng lo sợ về việc giá nhà tiếp tục tăng, khiến nhiều người, đặc biệt là các gia đình trẻ, phải ra quyết định mua nhà một cách nhanh chóng hơn. Không ít người đã tận dụng chính sách thanh toán của các nhà phát triển để mua căn nhà trả góp đầu tiên. Ngay cả những nhà đầu tư cá nhân với dòng tiền khiêm tốn cũng bắt đầu tham gia theo đuổi chính sách giãn tiến độ của các nhà phát triển để tối ưu hóa lợi nhuận, hướng tới một chu kỳ mới của thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *