Giá thuê chung cư tăng cao đột biến, khách đổi sang tìm nhà trọ giá rẻ

thuê chung cư
Rate this post

Giá thuê chung cư tăng cao đột biến

thuê chung cư

Do giá các căn hộ chung cư tăng cao, nhiều người đang tính toán cách trả nhà và thay vào đó, họ đang tìm kiếm các khu nhà trọ với giá thuê phòng thấp hơn.

Theo chia sẻ của Chị Linh, người đang thuê căn hộ chung cư tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, giá thuê cho căn hộ 2 phòng ngủ ở đó trước đây chỉ khoảng 8 triệu đồng/tháng, nhưng hiện đã tăng lên 10,5 triệu đồng. Chị đã hỏi chủ nhà về sự tăng giá này, và nhận được giải thích là do nhu cầu thuê chung cư ngày càng cao và nguồn cung không đủ, dẫn đến việc tăng giá trên thị trường.

Với mức giá thuê nhà hiện tại chiếm hơn nửa thu nhập hàng tháng của chị Linh, cô đang cảm thấy rất lo lắng. Do đó, chị đang phải tìm kiếm giá thuê ở một số khu nhà trọ bình dân để có thể chuyển đến, mặc dù điều này có nghĩa là chị sẽ phải chấp nhận điều kiện sống thấp hơn so với ở các khu chung cư.

“Không chỉ về tiền thuê nhà, ở chung cư còn phải trả một khoản phí dịch vụ hàng tháng, làm tăng tổng chi phí cho việc ở, khiến cho vợ chồng tôi không đủ khả năng chi trả. Các khu nhà trọ hiện nay, mặc dù không cung cấp điều kiện sống tốt như chung cư, nhưng giá thuê lại “mềm” hơn. Nhiều khu còn được chủ nhà nâng cấp giống căn hộ mini với đầy đủ các thiết bị cơ bản, chỉ cần mang đồ về ở”, chị Linh chia sẻ.

Tương tự như vậy, anh Trần Văn Sinh, người quê Nam Định, cũng có câu chuyện tương tự. Vào cuối năm 2023, anh và vợ buộc phải bán một căn hộ chung cư ở quận Cầu Giấy do không thể xoay sở với sự tăng giá đột ngột.

Anh Sinh cho biết, ban đầu giá thuê căn hộ chung cư 2 phòng ngủ là 8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, kể từ cuối năm 2023, chủ nhà thông báo tăng giá thuê thêm 1,5 triệu đồng/tháng từ đầu năm 2024 do giá thuê trên thị trường đã tăng. Thu nhập của hai vợ chồng anh Sinh cao nhất cũng chỉ khoảng 30 triệu đồng/tháng, trong đó, chi phí thuê nhà là 8 triệu đồng. Việc tăng thêm 1,5 triệu đồng nghĩa là nguồn tài chính hàng tháng của nhà anh Sinh sẽ giảm xuống còn hơn 20 triệu đồng.

“Với việc giá thuê căn hộ chung cư tăng như vậy, khoản tiết kiệm của chúng tôi bị thu hẹp, trong khi vẫn có nhiều chi phí phát sinh không thể dự tính chính xác. Vì vậy, chúng tôi phải tìm đến các nhà trọ có giá rẻ hơn để có thêm tiền dành dụm hàng tháng”, anh Sinh chia sẻ. Theo anh, các căn nhà trọ diện tích khoảng 40m2 (có gác xép) có thể ở được 4 người, với đầy đủ đồ đạc nội thất, hiện chỉ có giá khoảng dưới 5 triệu. Mặc dù không hiện đại như chung cư, nhưng chi phí thấp hơn gần nửa.

Chị Nguyễn Thị Trang, một chuyên viên môi giới bất động sản tại quận Đống Đa, Hà Nội, chia sẻ thông tin về sự biến động của giá thuê chung cư trong thời gian gần đây do nhu cầu tăng cao. Căn hộ chung cư tại Hà Nội, có diện tích từ 48m2 trở lên, hiện có giá thuê dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng, so với mức giá khoảng 6-10 triệu đồng/tháng vào đầu năm 2023, tùy thuộc vào từng phân khúc.

Trái lại, giá thuê nhà trọ hiện nay cũng đã tăng, nhưng so với giá thuê chung cư vẫn rẻ hơn khoảng 2/3, thậm chí ở một số nơi chỉ bằng một nửa.

“Hiện nay, nhiều chủ nhà trọ đã thay đổi cách kinh doanh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng”, chị Trang chia sẻ. Thay vì xây dựng những dãy trọ nhỏ bé để tiết kiệm chi phí, họ đã chuyển sang xây dựng những căn nhà nhỏ với trang bị nội thất đầy đủ, tiện nghi, không khác gì một căn chung cư nhỏ. Sự khác biệt chính là những căn nhà này thường nằm sâu trong những con hẻm nhỏ, không có không gian sống bên ngoài rộng rãi như chung cư.

Theo báo cáo thị trường mới nhất từ Công ty PropertyGuru Việt Nam, vào tháng 12, mặc dù thị trường cho thuê bất động sản gặp khó khăn, nhưng đã xuất hiện những chuyển biến tích cực trong việc thuê phòng trọ.

Trong tháng 12/2023, dù lượng tin rao cho thuê phòng trọ tăng chỉ 4% trên toàn quốc, nhưng nhu cầu thuê phòng trọ trong phân khúc này lại tăng đột biến lên đến 58%. Đáng chú ý, TP.HCM là thị trường có mức tăng cao nhất về nhu cầu thuê phòng trọ.

Dữ liệu từ báo cáo cho thấy, số lượng tin đăng cho thuê phòng trọ tại TP.HCM tăng 6%, trong khi nhu cầu thuê phòng trọ tăng đến 12% so với tháng trước. Theo đó, nhiều chủ nhà trọ tại TP.HCM cũng đang tích cực xem xét việc tăng giá thuê.

Giải thích về xu hướng này, ông Giang Anh Tuấn – Giám đốc của sàn bất động sản Tuấn Anh – cho biết, giá nhà chung cư hiện nay đang tăng mạnh, khiến nhiều người phải từ bỏ ước mơ sở hữu nhà riêng. Thay vào đó, họ dần chuyển hướng đến việc thuê nhà. Điều này đồng nghĩa với việc giá thuê nhà cũng đang tăng cao trong thời gian gần đây.

Trong khi chi phí nhà ở đang leo thang, thì thu nhập của người dân lại không có sự tăng trưởng tương xứng. Điều này dẫn đến tình trạng khó khăn kinh tế, khiến nhiều gia đình phải đối mặt với sự giảm sút. Trong bối cảnh này, tìm kiếm các giải pháp nhà ở thay thế, với chi phí thấp hơn và phù hợp với thu nhập, trở nên cấp bách.

Ông Tuấn nhấn mạnh rằng, nhà trọ cao cấp đang trở thành lựa chọn ưa thích so với căn hộ chung cư. Diện tích từ 40 – 50m2 của các căn nhà trọ đang được cho thuê với mức giá chỉ bằng 2/3 hoặc thậm chí một nửa giá của một căn hộ chung cư. Điều này phản ánh sự phù hợp với thu nhập của đa số gia đình.

Ông Tuấn cũng nhận định, nếu chỉ xét về phần bên trong căn nhà, nhà trọ không hề thua kém so với các căn hộ chung cư. Sự khác biệt duy nhất là thiếu đi không gian xanh, cảnh quan và các tiện ích như siêu thị, nhà hàng, quán cafe,… Tuy nhiên, trong bối cảnh giá thuê đang tăng cao, đây lại là lựa chọn tốt nhất cho nhiều gia đình thu nhập thấp.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *