Thời điểm mua bất động sản tốt nhất chính là lúc thị trường đang xấu nhất

thời điểm mua bất động sản
Rate this post

Thời điểm mua bất động sản hiện đang trong giai đoạn tốt nhất

thời điểm mua bất động sản

Hiện nay, thị trường bất động sản đã trải qua nhiều sự thay đổi tích cực như giảm lãi suất, giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến các dự án và sự điều chỉnh giá bán, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư và người mua. Tuy nhiên, tâm lý không chắc chắn vẫn tồn tại trên thị trường, khiến cho thanh khoản vẫn chưa thể phục hồi ngay lập tức. Nguyên nhân chính là ở phía người mua, họ có sẵn tiền và mong đợi rằng giá bất động sản có thể tiếp tục giảm sâu hơn. Đồng thời, họ hy vọng có thể bắt được đáy của thị trường bất động sản. Còn phía người bán, họ kỳ vọng giá bất động sản sẽ tiếp tục duy trì ổn định.

Theo thông tin từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trên thị trường bất động sản thứ cấp, tình hình giao dịch và mức giá đang có sự phân hóa theo từng phân khúc giá. Các sản phẩm có giá trị cao hơn 20 tỷ đồng đã ghi nhận mức giảm giá lên tới 30% so với mức giá cao nhất.

Theo ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối Kinh doanh Batdongsan.com.vn, nhiều người thường nghĩ rằng có thể sử dụng tình hình thị trường để dự đoán thời điểm thị trường sẽ giảm để họ có thể mua vào khi giá thấp nhất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong thị trường bất động sản hoặc chứng khoán, thường không ai có thể biết chính xác khi nào là đỉnh và khi nào là đáy. Chỉ khi giá bắt đầu giảm mới có thể xác định được nó đã đạt đỉnh, và chỉ khi giá tăng mới có thể xác định được nó đã đạt đáy.

Do đó, ông Hảo khẳng định rằng việc dự đoán đỉnh và đáy thường là quan điểm cá nhân, mang tính chủ quan. Nhà đầu tư cần nhận thức rằng mỗi loại hình và phân khúc bất động sản đều có tiềm năng riêng trên thị trường, phụ thuộc vào thời điểm cụ thể và tác động của các chính sách đối với từng loại hình và phân khúc này.

Theo quan điểm của ông Phạm Anh Khôi, Viện trưởng DXS – FERI, “Thời điểm thị trường đang ở mức xấu nhất thường là thời điểm tốt nhất cho những người mua, đặc biệt là những người có khả năng tài chính để tham gia”. Ông cho rằng, người mua không nên quá lo lắng về việc thị trường sẽ phục hồi khi nào. Thay vào đó, chiến lược hiệu quả là “luôn mua với tầm nhìn dài hạn”.

Ông Trần Khánh Quang, Giám đốc Tổng của Công ty Đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa, nhận xét: “Nếu ta nhìn vào mọi vấn đề một cách khách quan, thì thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, tuy vậy, vẫn còn tồn tại những thách thức”. Ông Quang dự báo rằng, dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản sẽ có sự cải thiện trong giai đoạn từ 2024 đến 2026. Trong khoảng thời gian này, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức đầu tư quốc tế hàng đầu. Đây cũng là thời điểm mà thị trường được kỳ vọng sẽ tăng trưởng giao dịch và cải thiện tâm lý của người mua, tuy nhiên, quá trình hồi phục vẫn đòi hỏi thời gian và theo các chu kỳ, có thể bắt đầu từ nửa đầu năm 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *