Đấu giá đất trên nhiều tỉnh thành quay lại hoạt động với mức giá ban đầu thấp

đấu giá đất
Rate this post

đấu giá đất

Nhiều tỉnh thành miền Bắc như Thanh Hoá Ninh Bình, Bắc Giang, Nghệ An đang chuẩn bị hoạt động đấu giá đất trở lại.

Theo thông báo từ Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Vinh Nghệ An, sự kiện đấu giá quyền sử dụng 55 lô đất tại xóm Kim Trung, xã Nghi Ân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức bởi Công ty Đấu giá hợp danh Quốc tế – IPA vào ngày 19/9.

Thông tin từ Thông báo số 66/2023/TB-ĐGQT của Công ty Đấu giá hợp danh Quốc tế – IPA cho biết rằng sẽ tổ chức đấu giá 55 lô đất tại khu vực Quy hoạch Vùng xóm Kim Trung (vị trí 3), xã Nghi Ân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Tổng diện tích các lô đất này là 9.506,3m2 và diện tích mỗi lô dao động từ 165,43m2 đến 190,33m2. Giá khởi điểm cho các lô đất đấu giá nằm trong khoảng từ 2 tỷ đồng đến 4,6 tỷ đồng mỗi lô, với tổng giá khởi điểm của tất cả các lô đất đấu giá là 168,906 tỷ đồng.

Theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật Đất đai, cùng với hướng dẫn tại Điều 8 của Quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Quyết định 12/2018/QĐ-UBND ngày 02/03/2018 của UBND tỉnh Nghệ An, các hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất có quyền tham gia vào quá trình đấu giá.

Cuộc đấu giá sẽ diễn ra thông qua việc bỏ phiếu gián tiếp và sử dụng phương thức trả giá lên. Thời điểm công bố giá đã trả của các người tham gia đấu giá dự kiến là vào khoảng 14h ngày 19/9/2023.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đất thương mại dịch vụ thuộc khu đô thị Nam Thành phố Thanh Hóa. Theo phương án này, tổng diện tích của khu đất dự kiến tham gia đấu giá là 104.944m2, nằm ở phường Quảng Thành, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Mục đích sử dụng của khu đất đấu giá là để phục vụ mục tiêu thương mại dịch vụ và sẽ được cho thuê bởi Nhà nước với hình thức thanh toán một lần. Thời gian thuê đất dự kiến là 50 năm, bắt đầu từ ngày UBND tỉnh ký Quyết định công nhận kết quả đấu giá. Cuộc đấu giá dự kiến sẽ được tổ chức trong quý 3/2023.

Toàn bộ diện tích của khu đất dự kiến đấu giá quyền sử dụng đất, tức 104.994,0 m2 theo Trích lục bản đồ địa chính khu đất số 213/TLBĐ, được ghi nhận và thẩm định bởi Văn phòng đăng ký đất đai Thanh Hóa, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường, và có ngày lập là ngày 24/4/2023. UBND thành phố Thanh Hóa đã tiến hành quá trình thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và đã hoàn thành việc bồi thường và hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Trong tháng 9 tại Bắc Giang, Trung tâm Dịch vụ Đấu giá Tài sản tỉnh cũng sẽ tổ chức đấu giá hàng loạt lô đất trên địa bàn. Đặc biệt, có 63 lô đất tại xã Hồng Giang và xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, với mức giá khởi điểm từ 1,1 tỷ đến 4,5 tỷ đồng mỗi lô. Tổng diện tích đất đấu giá là 8.496,1m2. Ngoài ra, còn có 102 lô đất tại xã Song Khê và xã Song Mai, thành phố Bắc Giang, với giá khởi điểm từ 882,7 triệu đến hơn 2,15 tỷ đồng mỗi lô. Tổng diện tích của tất cả các lô đất đấu giá là 9.340,2m2.

Trong tháng 9 tại Nam Định, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản sẽ tổ chức cuộc đấu giá hàng loạt 212 lô đất tại các khu vực thuộc huyện Giao Thuỷ, Nam Trực và TP. Nam Định. Đáng chú ý, trong số này có 96 lô đất thuộc khu đất dịch vụ và đất ở trong dự án Văn hoá Trần, nằm tại phường Lộc Vượng, TP. Nam Định. Diện tích của các lô đất đấu giá nằm trong khoảng từ 37m2 đến 138,7m2, và giá khởi điểm của mỗi lô dao động từ hơn 22,9 triệu đến 30,6 triệu đồng/m2. Ngoài ra, còn có 29 lô đất tại khu dân cư tập trung ở xóm Trà Lũ, xã Giao An, huyện Giao Thuỷ, với diện tích từ 79m2 đến 111m2 và giá khởi điểm từ 12,8 triệu đến 14,4 triệu đồng/m2. Cuối cùng, còn có 38 lô đất tại khu dân cư tập trung ở xóm Sơn Lâm Thọ, xã Hoành Sơn, huyện Giao Thuỷ, với diện tích từ 87,8m2 đến 133m2 và giá khởi điểm từ 11,2 triệu đến 12 triệu đồng/m2.

Việc tái khởi đầu hoạt động đấu giá đất đang tạo ra nhiều kỳ vọng, và nhiều nhà đầu tư đang đặt niềm tin vào sự hồi phục của thị trường đất đấu giá trong tương lai gần. Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 đến nay, tại một số địa phương, tỷ lệ thành công của các cuộc đấu giá đã rất thấp, và một số dự án thậm chí không có người mua hồ sơ.

Trong giai đoạn đỉnh cao của sự sốt đất vào năm 2021 và đầu năm 2022, các phiên đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại các địa phương trong tỉnh đều diễn ra sôi động. Các lô đất tại những phiên đấu giá này thường được mua với giá trị cao hơn nhiều so với giá khởi điểm ban đầu. Tuy nhiên, kể từ cuối năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản đã trải qua giai đoạn trầm lắng, và các phiên đấu giá gần đây không còn sôi động như trước, thậm chí một số phiên đã diễn ra êm đềm. Giá trúng thầu của các lô đất thường thấp hơn so với giá khởi điểm, và có nhiều lô không có người tham gia đấu giá.

Đặc điểm chung của các phiên đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) hiện nay là sự khan hiếm của người tham gia, chủ yếu là cư dân địa phương có nhu cầu thực tế về đất ở. Giá trúng đấu giá thường gần sát với giá sàn, chỉ có sự chênh lệch nhỏ. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng một trong những nguyên nhân khiến các phiên đấu giá không thành công là giá khởi điểm hiện tại đang ở mức cao, khiến nhiều người dân do dự. Bởi trong hai năm qua, cơn sốt đất đã đẩy giá đất lên một mức giá mới, tạo ra một mặt bằng giá mới.

Theo sự nhận định của các chuyên gia, trong thời gian tới, tỷ lệ thành công của các phiên đấu giá đất dự kiến vẫn sẽ duy trì ổn định, tuy nhiên, sự chênh lệch về giá sẽ không đáng kể. Hiện nay, người mua đất đang thể hiện sự cảnh giác cao, họ chỉ sẵn sàng mua khi giá phải chăng, trong khi nếu giá xuất phát quá cao, họ sẽ giữ lại tiền. Đa số những người tham gia đấu giá đều có nhu cầu thực tế và có khả năng tài chính để đầu tư lâu dài, nhưng họ sẽ không tham gia nếu giá khởi điểm quá cao, thay vào đó, họ sẽ chờ đợi cho đến khi có các phiên đấu giá sau với mức giá khởi điểm thấp hơn. Thực tế cho thấy, đấu giá vẫn có sức thu hút mạnh mẽ khi có pháp lý rõ ràng, hạ tầng hoàn thiện, vị trí gần các khu dân cư đã xây dựng và mức giá phù hợp.

Tham khảo thêm những bài viết khác tại chuyên mục: Tin tức

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *