Cháy nhà, chung cư mini lộ ra nhiều sai phạm

chung cư mini
Rate this post

chung cư mini

Chung cư mini không có định danh rõ ràng, không được pháp luật công nhận

Hậu quả không chỉ giới hạn ở mối lo ngại về khía cạnh pháp lý mà người dân phải đối mặt, mà còn lan rộng đến những hậu quả không thể khắc phục, như vụ cháy gần đây tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, với những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đây là một ví dụ rõ ràng nhất. Sự việc cháy nhà đã làm “phơi bày” nhiều sai phạm trong quản lý chung cư mini.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát đi thông điệp quan trọng, yêu cầu rà soát và cải thiện các quy định và quy chế liên quan đến phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt trong trường hợp các khu chung cư mini và các khu vực có hạn chế về giao thông. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị nâng cao nhận thức và kiến thức của người dân về an toàn phòng cháy, cùng với khả năng ứng phó với tình huống cháy nổ và cách tự cứu thoát. Cuối cùng, việc bảo đảm trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy cũng phải được tăng cường giám sát và kiểm tra.

Các cơ quan có thẩm quyền đã khẳng định rằng, thuật ngữ “chung cư mini” chưa bao giờ được công nhận và không được chấp nhận trong việc xem xét hồ sơ xây dựng dưới tên gọi này. Trên thực tế, khi đệ đơn xin cấp giấy phép xây dựng, bán hoặc cho thuê, các chủ đầu tư của mô hình này thường đăng ký dự án là “công trình nhà ở riêng lẻ”. Nguyên nhân chính là hiện tại chưa có quy định nào yêu cầu xác định mục đích sử dụng cụ thể sau này của chủ cơ sở.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, không có sự tồn tại của hình thức chung cư mini trong pháp luật, và đây là một dạng biến tướng không hợp pháp. Trong tương lai gần, Bộ Xây dựng sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể đến UBND cấp tỉnh để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trong việc xác định rõ định nghĩa của nhà ở riêng lẻ khi người dân tiến hành đầu tư xây dựng. Đồng thời, văn bản này cũng sẽ quy định rõ hơn về các tiêu chuẩn, quy chuẩn cần tuân thủ và định nghĩa loại hình nhà ở dành cho kinh doanh.

Dựa trên thông tin từ Trung tá Nguyễn Tiến Nam, Phó trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (PCCC và CHCN) thuộc Công an Hà Nội, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ đã xác định rõ rằng nhà ở riêng lẻ không thuộc phạm vi cần phê duyệt thiết kế về PCCC. Tuy nhiên, các chủ hộ gia đình và người đứng đầu các cơ sở vẫn phải thực hiện mọi quy định của pháp luật và các quy định trong Nghị định của Chính phủ về Luật PCCC để đảm bảo an toàn phòng cháy cho công trình.

Các chuyên gia cũng đồng tình rằng, trong các văn bản quy định về xây dựng theo luật, không có tiêu chuẩn đặc biệt cho loại nhà ở có mật độ dân số cao và nguy cơ an toàn cao. Quá trình cấp phép xây dựng và quản lý hoạt động của loại nhà ở này đã tiết lộ những vấn đề về quản lý.

Theo nhận định của chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, chung cư mini thực tế không có sự khác biệt lớn so với chung cư thông thường, chỉ khác về quy mô nhỏ hơn. Chung cư này có nhiều chủ sở hữu và được trang bị đầy đủ các tiện nghi riêng biệt. Tuy nhiên, nó hiện đang tồn tại dưới hình thức nhà ở riêng lẻ, do đó, quá trình đầu tư chỉ đơn giản là việc cấp giấy phép xây dựng theo mô hình nhà ở riêng lẻ.

Vì vậy, chủ sở hữu của các tòa nhà này có thể dễ dàng bỏ qua hàng loạt thủ tục khó khăn mà các chung cư thông thường phải tuân theo. Mặc dù diện tích nhỏ, nhưng chung cư mini đang hoạt động với một lượng cư dân đông đúc, gây ra mật độ dân số trên diện tích sử dụng rất cao, nhưng lại không được quản lý chặt chẽ bởi cơ quan chức năng. Đặc biệt, với khâu phòng cháy chữa cháy (PCCC), trong trường hợp loại hình nhà ở riêng lẻ, yêu cầu về PCCC chỉ được coi là khuyến nghị, không bắt buộc.

Tại địa chỉ số 58 B+C, ngõ 117 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội, có một chung cư mini thuộc sở hữu chung với một chung cư vừa trải qua vụ cháy ở quận Thanh Xuân. Ông Nguyễn Văn Nghĩa, một cư dân tại căn hộ 801 tầng 8 của chung cư Thái Hà, chia sẻ rằng gia đình ông đã mua hai căn hộ tại đây với diện tích mỗi căn hơn 30 m2 và giá lần lượt là 700 và 720 triệu đồng. Hai căn hộ này có tổng diện tích hơn 60 m2 và đang sinh sống 7 người. Ông Nghĩa phát hiện các nguy cơ cháy nổ trong nơi ở của mình sau ba năm mua nhà và chuyển đến sống.

Sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư 58 B+C, ngõ Thái Hà, đang rất lo lắng. Họ đã tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của gia đình họ. Ông Phạm Duy Hưng, người quản lý của tòa nhà chung cư mini này, đã cho biết rằng cư dân đã họp nhau và đưa ra một loạt biện pháp mạnh mẽ để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), bao gồm cả việc hạn chế tuyệt đối việc đậu xe bên ngoài và cấm xe điện sạc qua đêm.

Điều đáng lo ngại là, trong tòa chung cư này, mặc dù có 150 người đang sinh sống, nhưng chỉ có một cửa ra vào duy nhất và cũng được sử dụng làm cửa thoát hiểm. Nhiều cư dân đã phản ánh rằng, do thiết kế và xây dựng của tòa nhà này gặp bất cập, vì vậy nếu xảy ra tình huống hỏa hoạn, họ không biết cách nào để đảm bảo an toàn trong việc thoát ra ngoài.

Theo thông tin từ ông Vũ Ngọc Anh, người đứng đầu Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường tại Bộ Xây dựng, tên gọi “chung cư mini” không xuất hiện trong các văn bản quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo quy định trong Luật Nhà ở, có một loại hình nhà ở riêng lẻ bao gồm nhiều căn hộ. Khi kiểm tra tại hiện trường vụ cháy nghiêm trọng tại quận Thanh Xuân, công trình này thuộc loại hình nhà ở riêng lẻ có nhiều căn hộ, và người ta thường gọi nó là “chung cư mini.”

Trong lĩnh vực xây dựng, đã có quy định về loại hình công trình này. Tuy nhiên, khi cấp giấy phép, vẫn được xem như công trình nhà ở riêng lẻ, và đôi khi giấy phép không nêu rõ về việc công trình có nhiều căn hộ hay không. Đối với loại hình này, các yếu tố kỹ thuật không có sự khác biệt lớn so với chung cư thông thường, trừ việc quy mô nhỏ hơn. Thực tế, mật độ dân cư quá cao, hạ tầng không đảm bảo, bao gồm cả an toàn phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, khi xây dựng chung cư, cũng cần xem xét việc đảm bảo có đủ đường để xe cứu hỏa và xe cứu nạn tiếp cận trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Điều này là điều mà các chung cư mini thường không thể đáp ứng. Nếu theo quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy và Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ, đề ra các quy định chi tiết và biện pháp thực hiện của Luật Phòng cháy, chữa cháy, cũng như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy, thì tất cả các công trình chung cư có từ 5 tầng trở lên đều phải tuân theo Luật Phòng cháy, chữa cháy, bao gồm cả quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Trong khi đó, tòa chung cư mới trải qua một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, cao tới 9 tầng nhưng lại chỉ có một lối thoát duy nhất, và lối thoát này chính là thang bộ, do đó không đảm bảo an toàn. Theo yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn phòng cháy cho nhà và công trình mà Bộ Xây dựng đã ban hành, thang thoát nạn phải là thang thoát kín, nghĩa là nó phải được đặt trong buồng thang để khi có đám cháy xảy ra, khói không thể xâm nhập vào buồng thang, đảm bảo an toàn cho những người sử dụng và thoát ra một cách an toàn mà không bị nhiễm khói. Ông Ngọc Anh đã phân tích rằng thực tế, nhiều trường hợp tử vong trong các vụ hỏa hoạn là do nhiễm khói.

Theo quan điểm của ông Ngọc Anh, tòa nhà có quy mô nhỏ hơn 500 m2/sàn phải tuân theo quy định yêu cầu phải có ít nhất một lối thoát nạn khẩn cấp. Ngoài ra, ban công từ logia và cửa sổ cũng phải được thiết kế với các giải pháp đảm bảo cho người dân có thể thoát ra ngoài trong trường hợp không thể sử dụng thang bộ để thoát ra an toàn. Đồng thời, cần có các giải pháp để ngăn chặn cháy lan, đảm bảo rằng hỏa hoạn không thể lan sang các công trình khác.

Sau vụ việc gần đây, cơ quan chuyên môn có trách nhiệm cần tiến hành xem xét và sớm ban hành các quy định liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy. Nếu có bất kỳ lỗ hổng nào trong pháp luật, cần hoàn thiện và bổ sung ngay lập tức. Quá trình ban hành quy định cần được thực hiện một cách cẩn thận, chi tiết hơn để đảm bảo rằng chúng có thể được triển khai một cách thuận lợi và hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *