Lãi suất hạ nhiệt, chung cư trở thành phân khúc bất động sản được quan tâm nhất

chung cư hà nội
Rate this post

chung cư hà nội

Chung cư trở thành phân khúc hot hiện nay

Vào thời điểm này, khi thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều sự biến động và động lực, căn hộ chung cư đã trở thành tâm điểm chính của thị trường bất động sản vào cuối năm 2023. Theo sự đánh giá của các chuyên gia, đây chính là phân khúc dự kiến sẽ định hình sự phục hồi của thị trường bất động sản trong giai đoạn 2023-2024.

Hiện tại, Agribank và Vietcombank đã điều chỉnh lãi suất huy động 12 tháng xuống 5,5%/năm, mức này ngang bằng với mức lãi suất thấp kỷ lục được ghi nhận trong giai đoạn đại dịch COVID-19. Trong khi đó, VietinBank và BIDV vẫn đang duy trì biểu đồ lãi suất huy động ở mức 5,8%/năm cho các kỳ hạn tương tự và chưa có thông báo về bất kỳ điều chỉnh nào. Dự kiến, sau bước đi của Agribank và Vietcombank, nhiều ngân hàng khác cũng có thể sẽ điều chỉnh giảm lãi suất huy động trong tương lai.

Lãi suất ngân hàng đang trên đà hạ nhiệt và điều này đã thúc đẩy người mua nhà đưa ra quyết định nhanh chóng, đặc biệt khi giá bất động sản đang ở mức thấp sau giai đoạn tăng trưởng nóng. Trong khi các nhà đầu tư vẫn còn “đắn đo” thì những người mua nhà thực sự đã có những động thái mới, đang tìm kiếm nguồn hàng tốt để mua.

Kết quả khảo sát về các loại hình bất động sản mà khách hàng quan tâm nhiều nhất trong nửa cuối năm 2023, được công bố bởi Viện nghiên cứu Dat Xanh Services (DXS – PERI), cho biết rằng, chung cư đang là phân khúc dẫn đầu với tỷ lệ 73% trong sự lựa chọn của họ. Tiếp theo là nhà thấp tầng với 15%, sau đó đến đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng, lần lượt chiếm 10% và 2% trong tổng số câu trả lời.

Trong việc khảo sát mức độ quan tâm của khách hàng đến giá căn hộ, DXS – FERI đã tiến hành khảo sát và phát hiện rằng 82% trong số khách hàng đã lựa chọn căn hộ có giá dưới 2,5 tỷ đồng. 13% lựa chọn căn hộ ở khoảng giá từ 2,5 tỷ đến 3,5 tỷ đồng, trong khi chỉ có 5% chọn căn hộ có mức giá trên 3,5 tỷ đồng. DXS – FERI đánh giá rằng kết quả khảo sát này cho thấy sự dịch chuyển mạnh mẽ của sự quan tâm của khách hàng đến các sản phẩm bất động sản có giá phù hợp với tài chính của họ.

Thực tế đã chứng minh rằng, ở phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội, nhiều dự án là nguồn cung cấp cũ đang trở nên sôi động hơn trong khoảng 1 tháng qua, nhờ chính sách bán hàng hấp dẫn và giá cả hợp lý. Bà Lê Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT của công ty CP BĐS – Times Pro, đã chia sẻ rằng hiện tại là thời điểm không phù hợp để đầu tư bất động sản, nhưng lại là thời kỳ thích hợp cho người mua ở.

Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, ông Vũ Cương Quyết, đồng tình với quan điểm rằng đây là thời điểm tốt nhất để mua bất động sản với giá hợp lý, đặc biệt trong phân khúc căn hộ chung cư, nơi đang có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Ông Quyết cũng thêm rằng trong số các dự án đang mở bán, căn hộ chung cư đã tạo ra thanh khoản mạnh mẽ trong vài tháng trở lại đây. Đặc biệt, các dự án có chính sách tốt và khả năng bàn giao nhà sớm đang ghi nhận sự sôi động mạnh mẽ trên thị trường tại các khu vực cụ thể.

Một ví dụ điển hình ở dự án Tecco Garden (Thanh Trì, Hà Nội) là sự quan tâm của người mua nhà đã tăng lên đáng kể, ngay cả khi chỉ còn lại những căn hộ có diện tích lớn với 3 phòng ngủ, và giá chỉ hơn 30 triệu đồng/m2. Những căn hộ này đã sẵn sàng để ở ngay và được kèm theo sổ đỏ, và điều này đã thu hút một lượng lớn khách hàng. Thống kê cho thấy, trong quý 3, số lượng giao dịch đã tăng gấp đôi so với quý 2.

Bên cạnh đó, tại Hà Nội, khu vực chung cư đang thu hút sự quan tâm đặc biệt là khu Tây Hồ Tây. Việc hoàn thiện hạ tầng và có ít căn hộ mới trong vòng 3 năm trở lại đây đã khiến cho các căn hộ chung cư tại đây trở nên hấp dẫn, mặc dù giá bất động sản đã tăng lên gần 100 triệu đồng/m2. Mặc dù giá cả cao nhưng tỷ lệ mua bán tại khu vực này luôn ở mức tốt hơn so với các khu vực khác tại Hà Nội.

Có thể thấy rằng, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang phục hồi, những sản phẩm có khả năng đáp ứng nhu cầu thực sự sẽ là những sản phẩm hồi phục nhanh nhất. Đặc biệt, ở Hà Nội, khi nguồn cung căn hộ mới đang khan hiếm, phân khúc căn hộ chung cư được dự đoán sẽ có sự hồi phục thanh khoản nhanh chóng do sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu.

Xem thêm bài viết khác:

Bất động sản đang bước vào giai đoạn phục hồi

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *