Nhu cầu về bất động sản đã rõ ràng hơn, nên mua đất hay chung cư thời điểm hiện tại ?

nhu cầu về bất động sản
Rate this post

Nhu cầu về bất động sản đã ngày càng trở nên rõ nét hơn

nhu cầu về bất động sản

Trái với tháng trước, tháng 7 đã ghi nhận một sự gia tăng ấn tượng về nhu cầu mua bán bất động sản trên toàn quốc với tỷ lệ tăng 6%. Đồng thời, số lượng thông tin rao bán nhà đất cũng đã tăng 4%.

Từ dữ liệu được ghi nhận trong bản báo cáo về thị trường bất động sản tháng 7 năm 2023 từ Batdongsan.com.vn, có thể thấy rằng sau 7 tháng đầu năm 2023, tình hình thị trường giao dịch nhà đất vẫn chưa thể nói là tốt, khi mức độ quan tâm tiếp tục giảm 33% và lượng tin đăng thông tin bán nhà đất cũng giảm đến 48% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vậy, các tín hiệu về sự khởi sắc của thị trường đã bắt đầu hiện ra. Riêng trong tháng 7, nhu cầu tìm mua bất động sản trên toàn quốc đã tăng 6%, và số lượng tin đăng rao bán nhà đất cũng đã ghi nhận mức tăng 4% so với tháng trước.

Các dấu hiệu tăng trưởng này hiện đang thể hiện trong mọi khía cạnh của thị trường bất động sản. Trong số này, chung cư và biệt thự đang trải qua một sự phục hồi mạnh mẽ nhất, với sự tăng lên đến 7% so với tháng 6/2023. Đất nền cũng ghi nhận mức tăng 6%, trong khi nhà riêng và đất dự án tăng 3%. Sự gia tăng cũng được thể hiện thông qua việc số lượng tin đăng bán bất động sản của mọi loại tăng từ 2% đến 9%.

Tháng 7 đã chứng kiến một biến đổi tích cực trên thị trường bất động sản tại hầu hết các tỉnh và thành phố, khi lượng sự quan tâm bắt đầu tăng nhẹ. Trong số này, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận mức tăng lần lượt là 9% và 8% so với tháng trước. Các địa phương như Quảng Ninh (tăng 18%), Hải Phòng (tăng 9%) và Đà Nẵng (tăng 8%) cũng đã được ghi nhận trong danh sách của những nơi có tăng trưởng đáng kể về sự quan tâm đến nhà đất trong tháng 7.

Tình hình thị trường bất động sản cho thuê cũng đang có sự biến đổi tích cực hơn. Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm thuê bất động sản trên toàn quốc đã tăng 13%, và số lượng tin đăng cũng tăng thêm 2% so với tháng trước. Trong số này, loại hình nhà trọ dẫn đầu về mức độ tăng trưởng cả về sự quan tâm lẫn số lượng tin đăng, tăng lần lượt lên đến 33% và 12%. Đáng chú ý, lượt tìm kiếm cho thuê căn hộ chung cư cũng tăng 14%, nhưng số lượng tin đăng về loại hình này lại duy trì ở mức ổn định. Các số liệu này phần nào thể hiện tình trạng nhu cầu thuê căn hộ chung cư tăng lên, trong khi nguồn cung không có sự phát triển.

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2023, các chuyên gia tại Batdongsan.com.vn đã tiến hành phân tích và kết luận rằng, trong số các loại hình bất động sản, chung cư và nhà riêng đang trải qua mức độ giảm giá không quá lớn, thậm chí ở một số khu vực, giá còn giữ nguyên hoặc thậm chí có xu hướng tăng nhẹ. Điều này cho thấy rằng việc tiếp tục giảm giá là khó xảy ra. Để làm cho quan điểm này rõ ràng hơn, các số liệu thị trường bất động sản tháng 7/2023 đã được sử dụng để minh họa rằng giá rao bán cho tất cả các loại hình chung cư tại cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã duy trì ở mức ổn định.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn, đã chia sẻ quan điểm rằng bất động sản phục vụ nhu cầu ở mức giá hợp lý và có tính linh hoạt trong việc thanh toán sẽ thuộc vào số ít những phân khúc có khả năng phục hồi sớm trên thị trường. Ông lý giải rằng tại một đất nước đang có dân số không ngừng gia tăng, việc sở hữu một ngôi nhà để ở vẫn đứng ở vị trí thiết yếu.

Thêm vào đó, những sản phẩm đất nền nằm gần các khu vực có câu chuyện phát triển hạ tầng và đã trải qua giai đoạn giảm giá trong thời gian gần đây cũng có khả năng sẽ phục hồi thanh khoản một cách nhanh chóng. Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản gần nhất của Batdongsan.com.vn, một cuộc khảo sát trên hơn 1000 người đã cho thấy có đến 61% trong số họ có kế hoạch mua bất động sản trong vòng một năm tới. Trong số này, hầu hết là với mục đích đầu tư, và đất nền là loại hình được người mua quan tâm nhiều nhất, chiếm tỷ lệ 40%.

“Đất nền tại nhiều khu vực đang có mức giá phù hợp cho các nhà đầu tư và đã trải qua giai đoạn giảm giá đáng kể ở một số nơi, với tỷ lệ giảm trung bình 22%. Phần lớn trong số này đến từ nhóm các nhà đầu cơ sử dụng đòn bẩy mà không có khả năng trả nợ. Vì thế, ông Lê Bảo Long đã chia sẻ rằng những nhà đầu tư có nguồn vốn dư dả khi mua đất nền ở mức giá này sẽ có cơ hội thu lời tốt trong cả trung và dài hạn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *