Người mua nhà có thể đánh mất cơ hội tốt nếu cứ chờ đợi

thị trường bất động sản
Rate this post

Thị trường bất động sản đã qua giai đoạn khó khăn

thị trường bất động sản

Hiện nay, thị trường bất động sản đã đi qua những thời kỳ khó khăn nhất và đang tiến vào giai đoạn phục hồi. Do đó, đây được xem là thời điểm thuận lợi để tiến hành các chiến lược đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong quý II/2023, tình hình thị trường bất động sản đã có sự biến đổi tích cực hơn so với giai đoạn đầu năm, tuy vậy vẫn cần thêm các yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ hơn để giúp thị trường tạo nên một đà “lật ngược” tình hình sớm hơn. VARS chia sẻ: “Lần đầu tiên sau nhiều năm, các nhà phát triển dự án đã thể hiện tinh thần bán hàng tích cực thông qua việc áp dụng hàng loạt biện pháp kích thích hấp dẫn như giảm giá, khuyến mãi, hỗ trợ lãi suất kéo dài, đặc biệt là chương trình nhận nhà sớm và tùy chọn thanh toán kéo dài, điển hình là dự án kéo dài tới 3 năm”.

Thực tế, trong thời gian gần đây, nhờ vào sự quyết tâm tháo gỡ của Chính phủ, các cơ quan Bộ ngành và các địa phương, thị trường bất động sản đã trải qua những sự thay đổi tích cực hơn. Bộ Xây dựng đã đưa ra đánh giá: “Thị trường bất động sản đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi tích cực, quý II tổng thể ít khó khăn hơn so với quý I và có những tín hiệu cho thấy tình hình sẽ tiếp tục phục hồi mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới”.

Do đó, có thể nhận thấy rằng thị trường bất động sản đã trải qua sự biến đổi mạnh mẽ từ trạng thái u ám sang giai đoạn phục hồi. Với tình hình như vậy, giai đoạn hiện tại được đánh giá là thời cơ tốt mà người mua nên sử dụng để thực hiện việc đầu tư vào bất động sản.

Dưới góc nhìn của TS Cấn Văn Lực, một chuyên gia Kinh tế trưởng tại BIDV và thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và dự kiến trong nửa cuối năm, thị trường sẽ có sự phục hồi. Ông Lực phân tích: “Trong thời kỳ đó, tác động của các biện pháp chính sách sẽ được thể hiện rõ ràng, đặc biệt là các biện pháp liên quan đến việc giảm lãi suất và các chương trình hỗ trợ từ Chính phủ như chính sách tài khóa tiền tệ. Trong khoảng thời gian này, hầu hết các trường hợp nợ trái phiếu đến hạn sẽ được thảo luận. Đặc biệt, vào cuối năm, dự báo về sự phục hồi của kinh tế toàn cầu và Việt Nam sẽ trở nên rõ ràng.”

Trong việc chia sẻ về quan điểm đưa ra quyết định đầu tư trong thời điểm hiện tại, ông Lực lý giải rằng, trong giai đoạn phục hồi, khả năng giảm giá bất động sản sẽ trở nên khó khăn hơn, nếu có giảm thì chỉ trong khoảng 3 – 5% để coi như là một hình thức khuyến mãi. Ngoài ra, tình trạng nguồn cung hiện đang khan hiếm, đồng thời nhu cầu về các dự án nhà ở vẫn đang ở mức rất cao. Các nhà đầu tư đã đặt vốn vào các dự án như nhà ở hoặc đất nền, biệt thự… thường là những người đã tích lũy tiền bạc trước đó, và họ thường chỉ chấp nhận bán khi giá đất tăng lên, do đó khả năng giảm giá là khó xảy ra, trừ một số người có sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính quá nhiều và hiện tại đang gặp khó khăn.

Theo ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn & Phát triển dự án tại DKRA Group, đánh giá rằng thời điểm bắt đầu giai đoạn phục hồi là lúc tốt nhất để “tiến hành đầu tư” vào việc mua bất động sản. Nguyên do cho lập luận này bắt nguồn từ thực tế các chủ đầu tư thường áp dụng những chính sách bán hàng tốt hơn với nhiều ưu đãi để thúc đẩy cầu. Nếu việc chờ đợi tiếp tục, nguy cơ là người mua có thể bỏ lỡ cơ hội sở hữu bất động sản với mức giá hấp dẫn. Ông Thắng nhấn mạnh: “Trong tầm nhìn xa hơn, sức hấp dẫn của đất nền khó có thể giảm đi. Sự thiên vị đối với đất kết hợp với nhu cầu tích luỹ tài sản an toàn và khả năng tăng lợi nhuận từ đất nền vẫn tiếp tục duy trì mức cao, đây chính là yếu tố thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư”, theo ông Thắng phân tích.

Tham khảo thêm những bài viết khác trong chuyên mục: Tin tức

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *