Ngược xu hướng thị trường, phân khúc chung cư vẫn đang tăng giá

luxcity cẩm phả
Rate this post

Phân khúc chung cư vẫn đang có xu hướng tăng giá, bất chấp thị trường chung gặp nhiều khó khăn

chung cư

Vào cuối quý II, giá trung bình của căn hộ chung cư tại thị trường Hà Nội đạt 47,5 triệu đồng/m2, ghi nhận sự tăng giá lên tới 9,5% so với cùng thời điểm năm trước, nhờ tỷ trọng sản phẩm cao cấp tăng lên. Với các phân khúc thứ cấp, hầu hết đều ghi nhận mức tăng giá từ 5-6% so với cùng kỳ.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám Đốc Cấp Cao Bộ phận Nghiên cứu Thị trường và Tư vấn Phát triển CBRE, thị trường căn hộ Hà Nội trong quý II duy trì nguồn cung căn hộ chung cư mới ở mức thấp, với 1.820 căn được mở bán từ 9 dự án. Trong số đó, chỉ có 2 dự án là lần đầu tiên mở bán, còn lại là các dự án đã tiếp tục mở bán ở giai đoạn sau.

Do những thách thức vĩ mô hiện tại, tổng nguồn cung mới tích lũy trong nửa đầu năm 2023 đã giảm xuống chỉ còn 3.926 căn, sụt giảm hơn 53% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức mở bán thấp nhất trong 6 tháng liên tiếp trong vòng 5 năm gần đây.

Trong nửa đầu năm, tất cả các căn hộ mới được mở bán thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp, trong đó phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng lớn hơn với 51%. Vị trí phía tây tiếp tục giữ vai trò dẫn đầu trong việc cung cấp căn hộ mới tại Hà Nội, góp phần 52% và 54% vào tổng nguồn cung mới trong quý II và nửa đầu năm 2023.

Bên cạnh một dự án trung cấp tọa lạc ở vùng ngoại ô, nguồn cung hiện tại ở phía tây chỉ bao gồm các dự án cao cấp với giá bán khởi điểm từ 49 đến 68 triệu đồng/m2 (chưa kể VAT và phí bảo trì).

Mặc dù lượng mở bán mới ở mức khiêm tốn, tuy nhiên, lượng căn hộ bán được lại cho thấy tín hiệu tích cực khi vượt qua nguồn cung mới trong cả quý II và nửa đầu năm. Trong 6 tháng, đã có khoảng 4.280 căn hộ được bán tại Hà Nội. Tuy vậy, con số này vẫn thấp hơn so với số liệu trước đây, giảm 60% so với nửa đầu năm ngoái. Các dự án chung cư trong khu đô thị tiếp tục thể hiện sức hấp thụ tốt và đóng góp lớn vào tổng lượng căn hộ bán được trong nửa đầu năm.

Vào cuối quý II, giá sơ cấp trung bình của căn hộ chung cư trên thị trường Hà Nội đạt 47,5 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 1,6% so với quý trước và tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước do tỷ trọng sản phẩm cao cấp tăng lên.

Dù lãi suất cao và tín dụng bị thắt chặt, giá bán của các căn hộ chung cư mới tại Hà Nội vẫn duy trì ở mức tương đối cao. Trong số các dự án chào bán trong quý này, có 52% dự án được niêm yết với giá trên 47 triệu/m2, trong khi các dự án còn lại chào bán từ 35 triệu/m2 trở lên.

Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình đạt xấp xỉ 31 triệu đồng/m2, không có nhiều biến động so với quý I, nhưng đã tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết các khu vực đều chứng kiến tăng giá thứ cấp với mức tăng trung bình 5-6% trong năm vừa qua.

Dự kiến từ bây giờ đến năm 2023, lượng mở bán mới căn hộ chung cư sẽ có sự cải thiện với hơn 6.300 căn đang chờ mở bán, đồng thời nâng tổng nguồn cung mới trong cả năm 2023 lên 10.500 căn.

Chủ yếu lượng mở bán mới dự kiến sẽ đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án thuộc khu đô thị ở phía tây Hà Nội và trong phân khúc cao cấp. Vì thế, giá sơ cấp trung bình được dự báo sẽ tiếp tục ở mức khoảng 47 – 49 triệu/m2 vào cuối năm 2023, tương đương mức tăng trưởng 5% mỗi năm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *