Nỗi khổ của nhà đầu tư bất động sản

đầu tư bất động sản
Rate this post

Người mua bất động sản chỉ xuống tiền khi giảm thêm nửa giá

đầu tư bất động sản

Trong nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực khi sự thanh khoản đã tăng lên so với trước đó. Khả năng rao bán bất động sản không còn nhộn nhịp như ban đầu trong năm. Tuy nhiên, những nhà đầu tư cần chốt lời vẫn phải đối mặt với tình trạng bán hàng với giá lỗ.

Anh Nguyễn Linh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang rao bán hai lô đất tại Hòa Bình và Ba Vì (Hà Nội) với tình trạng cắt lỗ. Anh cho biết rằng hai lô đất này đã được anh mua vào cuối năm 2021 với tổng số tiền là 5 tỷ đồng. Vào đầu năm 2022, cả hai lô đất đã tìm được người mua với sự chênh lệch giá khoảng 200 – 300 triệu đồng mỗi lô. Tuy nhiên, anh Linh đã quyết định không bán và chờ đợi giá tăng cao hơn.

Anh Linh chia sẻ rằng khi mua 2 lô đất này, thực tế là anh đã vay đến 40% tổng giá trị vì lúc đó thị trường đất đai vẫn đang trong giai đoạn sốt đất. Tuy nhiên, vào giữa năm ngoái, giá đất đã liên tục giảm đi, đặc biệt tại các tỉnh. Điều này khiến nhiều người đang cắt lỗ và muốn bán cũng trở nên khá khó khăn. Tuy anh Linh không đối mặt với áp lực tài chính lúc đó và anh hy vọng giá đất sẽ sớm phục hồi, nên anh vẫn duy trì quyết định không bán với mức cắt lỗ cao.

Từ tháng 9/2023, do tình hình kinh doanh không thuận lợi, song vẫn đối diện với nợ phải trả, anh Linh đã quyết định đưa ra quyết định bán một trong hai mảnh đất với giá giảm khoảng 20 – 30% so với thời điểm đầu năm 2022. Mặc dù có nhiều khách hàng quan tâm đến, nhưng họ vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận cuối cùng. Nguyên nhân chính là họ muốn giảm giá sâu hơn. Anh Linh đang cố gắng rao bán cả hai mảnh đất, nhưng sẽ giữ lại một trong hai nếu có cơ hội. Một số người đã đến xem mảnh đất từ 2 đến 3 lần, nhưng vẫn chưa có giao dịch. Họ chỉ đồng ý mua khi giá giảm đi một nửa. Hiện tại, cả hai mảnh đất của anh Linh đang trong tình trạng chưa tìm được người mua.

Mặc dù có những dấu hiệu tích cực trên thị trường, nhưng với phía người mua, họ vẫn hy vọng có thể mua bất động sản với giá thấp hơn. Nếu không đạt được mức giá mà họ mong muốn, họ sẵn sàng tiếp tục tìm kiếm. Chị Đoàn Thủy (Thanh Trì, Hà Nội) đã dành nhiều ngày để đi qua các huyện ngoại ô vùng đô thị để tìm kiếm đất đai để mua.

“Mục tiêu của tôi là tìm các mảnh đất đã giảm giá từ 40 – 50% so với thời kỳ sốt đất. Mới đây, tôi đã hoàn tất việc mua một lô đất tại Sơn Tây (Hà Nội). Tôi đã xem nhiều mảnh đất ở vùng ngoại ô, nhưng phần lớn giảm giá khoảng 20 – 25%. Các mảnh đất giảm giá 40 – 50% thường nằm ở vị trí xa và có hình dạng không bình thường. Tôi vẫn đang tiếp tục tìm kiếm, và mặc dù có thể gặp khó khăn, nhưng với tình hình tài chính hiện nay của các chủ đất, họ vẫn sẵn sàng đàm phán,” chị Thủy nói.

Bất động sản trên thị trường gần như đã chạm đáy

Theo anh Vũ Thanh Tùng, người sở hữu một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội, tình trạng hiện thực về người mua ép giá người bán vẫn đang diễn ra. Đối với phía người mua, họ luôn khao khát mua được nhiều nhất với mức giá thấp nhất. Ngay từ khi bắt đầu tìm kiếm, họ đã đặt ra các tiêu chí để thắng thương lượng về giá cả.

Về phía người bán, họ cũng mong muốn có cơ hội chốt giao dịch với giá cạnh tranh. Tuy nhiên, tình trạng nhà đầu tư bán bất chấp giá, bán tháo không còn thường thấy trên thị trường. Nguyên nhân chính là hầu hết những người có nhu cầu bán bất động sản đã hoàn tất quá trình bán đất của họ. Hiện tại, chủ yếu là những chủ đất không phải đối mặt với áp lực tài chính đặc biệt, và trong trường hợp hiếm hoi, họ có thể sẵn sàng chấp nhận giảm giá sâu. Sự khác biệt giữa mong muốn giá của người mua và sự sẵn sàng giảm giá của người bán có thể là lý do khiến cung cầu gặp khó khăn.

TS. Phạm Anh Khôi, người đứng đầu Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI), đưa ra đánh giá rằng bất động sản đang bước vào giai đoạn cuối của chu kỳ suy thoái và thị trường gần như đã chạm đáy. So với giai đoạn trước, đến cuối quý III/2023, thị trường không còn ghi nhận các sản phẩm bất động sản mới bị giảm giá đáng kể, thậm chí, giá bán cho các sản phẩm sơ cấp đã bắt đầu tăng nhẹ trong khoảng từ 2 đến 5%. Có thể khẳng định rằng thị trường đã chạm đáy và có tiềm năng hồi phục.

Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản, “Những dự đoán về thời gian phục hồi đã được bàn luận từ năm 2022. Tuy nhiên, phục hồi trong trường hợp này không có nghĩa là thị trường sẽ trở lại sôi động ngay lập tức với giá cả và giao dịch tăng mạnh. Giai đoạn phục hồi sẽ diễn ra từ từ, bắt đầu với việc cải thiện thanh khoản. Thị trường hiện đã sôi động hơn so với vài tháng trước, so với giai đoạn trước đó khi đóng băng giá.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *