Lượng tiền mặt khổng lồ vẫn nằm trong ngân hàng, người dân vẫn chưa mặn mà với bất động sản

bất động sản
Rate this post

bất động sản

Theo báo cáo gần đây từ Ngân hàng Nhà nước, cho đến cuối tháng 7/2023, số tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng đã tăng lên trên 6,3 triệu tỷ đồng, đây là một mốc kỷ lục đáng chú ý. Trong khi tính từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, đã có bốn lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành tại Ngân hàng Nhà nước, với khoảng giảm là từ 0,5% đến 2% hàng năm.

Dựa trên dữ liệu này, có thể thấy rằng mặc dù lãi suất tiền gửi liên tục giảm, người dân vẫn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này. Sự phục hồi của thị trường bất động sản và chứng khoán vẫn còn đang yếu. Nhiều người đặt câu hỏi liệu bất động sản có còn hấp dẫn đối với nhà đầu tư, dù họ vẫn có tiền.

Từ đầu năm, Chính phủ cùng các bộ ngành đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm giải quyết khó khăn trong thị trường bất động sản. Ngoài việc cơ cấu lại trái phiếu và giải quyết các rào cản thủ tục, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục giảm lãi suất. Khi lãi suất ở mức cao, người dân thường ưu tiên gửi tiền vào ngân hàng để đảm bảo an toàn tài chính. Tuy nhiên, mỗi khi lãi suất giảm xuống mức thấp, hầu hết lại nghĩ đến việc rút tiền để đầu tư vào các kênh có tiềm năng sinh lời cao hơn.

Bà Giang Huỳnh, Phó giám đốc Savills Tp.HCM, đã chia sẻ gần đây rằng từ cuối năm 2023, có thể sẽ có nhiều người không tiếp tục gửi tiền vào ngân hàng với mức lãi suất tiết kiệm thấp. Nhà đầu tư có thể sẽ tìm kiếm các kênh đầu tư khác mang lại lợi nhuận cao hơn so với lãi suất tiết kiệm. Bất động sản là một trong những lựa chọn được đề cập. Bà Giang đã phân tích rằng mức lãi suất tiết kiệm chỉ 6-7%/năm không đủ hấp dẫn với nhà đầu tư, trong khi bất động sản có thể đạt được 10-11%/năm.

Trong các báo cáo gần đây về thị trường bất động sản trong nửa đầu năm nay, nhiều tổ chức nghiên cứu cũng đã đưa ra một tình huống trong đó tiền tiết kiệm đáo hạn trong quý 3/2023 có thể đổ vào thị trường bất động sản nếu lãi suất giảm xuống mức 6-7%. Ước tính rằng có khoảng 496.000 tỷ đồng tiền gửi sẽ đáo hạn trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2023. Chỉ cần một phần của số tiền khổng lồ này “đổ” vào bất động sản, tốc độ hồi phục của thị trường có thể được thúc đẩy.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù thị trường bất động sản đã có một số dấu hiệu tích cực về sự hồi phục sức mua trong một vài phân khúc, nhưng tổng quan, thanh khoản của toàn bộ thị trường vẫn còn khá yếu. Những kỳ vọng về việc nhận dòng tiền tiết kiệm đáo hạn từ các ngân hàng có lẽ vẫn chưa trở thành hiện thực.

Ông Nguyễn Hoàng, một chuyên gia bất động sản độc lập, đã chia sẻ về câu hỏi về tại sao, mặc dù lãi suất đã giảm, người mua vẫn còn ngần ngại với bất động sản. Ông lý giải rằng tình hình kinh tế vĩ mô đang phức tạp, thu nhập và việc làm của người dân không có sự tăng trưởng đáng kể, thậm chí có khả năng giảm mạnh so với trước. Tỷ giá ngoại tệ tăng, hạ tầng, mặc dù có một số dấu hiệu tiến bộ, nhưng vẫn chưa đạt đến đỉnh cao, dự án đầu tư công vẫn diễn ra chậm rãi, giá bất động sản duy trì ở mức cao, nguồn cung nhà ở với giá hợp lý vẫn còn khan hiếm, lãi suất cho vay chưa giảm đáng kể, và việc duyệt vay để mua bất động sản không còn dễ dàng như trước năm 2021. Nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn đối diện với khủng hoảng tài chính và vốn; thị trường mua bán bất động sản cấp thứ vẫn trì trệ… Tất cả những yếu tố này đã làm cho niềm tin vào bất động sản vẫn còn thấp. “Thị trường vẫn đang trải qua tâm lý dè dặt, thận trọng và chờ đợi”, ông Hoàng nhấn mạnh.

Theo quan điểm tương tự, một người trong ngành cũng chia sẻ rằng hiện tại tâm lý của nhà đầu tư vẫn đang chịu áp lực lớn và đang cảm thấy dè dặt về tình hình kinh tế cả trong và ngoài nước cũng như tình hình thị trường bất động sản. Hầu hết họ cho rằng, thị trường bất động sản vẫn chưa đạt đến đáy, và khó khăn có thể kéo dài ít nhất thêm 1 năm nữa, vì vậy họ đang xem xét một cách cẩn thận việc đầu tư vào bất động sản trong thời điểm hiện tại, trừ khi có cơ hội mua bất động sản với mức giá giảm đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *