Muốn mua nhà ở xã hội phải có mức thu nhập từ 15 triệu/ tháng

nhà ở xã hội
Rate this post

nhà ở xã hội

Mức thu nhập tối đa để mua nhà ở xã hội được dự kiến tăng lên 15 triệu đồng/tháng. Dự thảo Nghị định quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến góp ý. Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân.

Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở 2023 đưa ra những điều kiện cụ thể về thu nhập đối với người mua nhà ở xã hội. Theo đó, mức thu nhập bình quân hàng tháng của người đứng đơn và vợ hoặc chồng không được vượt quá 15 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này được xác nhận dựa trên bảng tiền công, tiền lương do cơ quan, đơn vị nơi đối tượng làm việc cung cấp. Thời hạn xét duyệt điều kiện thu nhập là 3 năm trước liền kề năm được xét mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Hiện tại, theo quy định đang áp dụng, người mua nhà ở xã hội cần thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập định kỳ theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, tức là thu nhập hàng tháng không quá 11 triệu đồng.

Điều kiện về nhà ở đối với người mua nhà ở xã hội được quy định cụ thể trong dự thảo Nghị định mới. Cụ thể, người mua và vợ hoặc chồng không được sở hữu nhà ở và không có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án.

Quy định về điều kiện thường trú để được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội hiện nay khá phức tạp. Theo quy định, người mua nhà phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố nơi có dự án. Nếu không có đăng ký thường trú, người mua phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại địa phương đó.

Cũng cần lưu ý rằng, theo quy định hiện tại, diện tích trung bình của nhà ở là dưới 10m2. Tuy nhiên, theo dự thảo nghị định đang được xem xét, tiêu chuẩn này có thể sẽ được điều chỉnh lên dưới 15m2.

Ngoài những thay đổi quan trọng đã được đề cập, dự thảo nghị định cũng đề xuất một loạt các điều chỉnh về quỹ đất dành cho việc xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại; về các ưu đãi dành cho chủ đầu tư của các dự án nhà ở xã hội; về loại hình và diện tích tiêu chuẩn của nhà ở xã hội; về việc xác định giá bán, giá cho thuê mua, giá cho thuê nhà ở xã hội; cũng như về quy trình và thủ tục liên quan đến việc bán, cho thuê mua, và cho thuê nhà ở xã hội…

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *