Đầu tư chung cư mini đang dần lỗi thời

chung cư mini
Rate this post

chung cư mini

Chung cư mini sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới

Giai đoạn tiếp theo, theo quan điểm của Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, sẽ đặt ra nhiều thách thức đối với cả người kinh doanh chung cư mini và người mua thuê các căn hộ này. Điều này xảy ra vì các cơ quan chức năng đang dự định thực hiện kiểm tra và xem xét các dự án không chỉ tại khu vực Hà Nội mà còn tại toàn quốc.

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, trong 8 tháng đầu năm 2023, nhu cầu mua và thuê căn hộ dưới 35m2 tại Hà Nội đã tăng 11%, còn tại TP. HCM tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Các căn hộ này thường thuộc loại studio trong các dự án lớn hoặc chung cư mini, thu hút sự quan tâm của người dân nhờ mức giá hợp lý và tính thanh khoản cao, cũng như khả năng cho thuê.

Sau sự việc cháy chung cư mini đáng tiếc vừa xảy ra, thị trường bất động sản loại này đã phải đối mặt với nhiều ảnh hưởng không lường trước. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, đã dự đoán rằng giai đoạn tiếp theo sẽ rất khó khăn đối với cả người kinh doanh chung cư mini lẫn người mua và thuê căn hộ này. Nguyên nhân chính là cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra và đánh giá các dự án, không chỉ ở Hà Nội mà còn trên toàn quốc. Hành động này có thể buộc nhiều chủ sở hữu chung cư mini phải tạm ngừng kinh doanh do không tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về an toàn phòng cháy chữa cháy, và họ sẽ phải đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc để sửa chữa và đáp ứng các tiêu chuẩn hoạt động cần thiết.

Đối với người thuê, họ có thể kết thúc hợp đồng thuê nhà và tìm chỗ ở mới nếu nơi họ đang ở hiện tại không an toàn. Tuy nhiên, số lượng căn hộ vừa túi tiền và đáp ứng các tiêu chuẩn an ninh và an toàn là rất ít, vì vậy giá thuê có thể tăng lên. Đối với người mua chung cư mini, họ cũng đối mặt với tình trạng không dễ dàng lựa chọn, vì việc bán cũng không phải lúc nào cũng dễ dàng và việc ở lại cũng không đảm bảo rằng họ sẽ có sổ đỏ, và họ sẽ phải đối mặt với những lo ngại về các sự cố tiềm ẩn.

Ông Nguyễn Quốc Anh đưa ra một phương án cho cư dân đang sở hữu chung cư mini, đó là thiết lập một ban quản trị chung cư (nếu chưa có) để tiến hành trao đổi thông tin, yêu cầu chủ sở hữu thực hiện bảo trì và sửa chữa chung cư, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn phòng cháy chữa cháy, và trang bị đầy đủ thiết bị phòng ngừa tình huống khẩn cấp, đồng thời phục vụ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cư dân một cách tốt nhất.

Trong việc đánh giá diễn biến thị trường chung cư tổng thể, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, đã đưa ra quan điểm như sau: “Trong thời gian tới, có thể dự thấy rằng nguồn cung chung cư sẽ giảm do khó khăn trong việc xin giấy phép xây dựng và việc mở bán chung cư sẽ trở nên phức tạp hơn do công tác quản lý, kiểm tra phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được tăng cường. Chi phí xây dựng và vận hành chung cư sẽ gia tăng theo các yêu cầu về thiết kế và quá trình nghiệm thu, bảo trì liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy. Mặc dù nhu cầu về chung cư mini có thể có sự giảm nhẹ, nhưng tỷ lệ này không đáng kể, trong khi nhu cầu về chung cư tổng thể vẫn duy trì ở mức cao. Trong bối cảnh nguồn cung bị hạn chế và chi phí tăng, việc giảm giá chung cư trở nên khó khăn.”

Thay vì chú trọng vào việc tìm kiếm chung cư mini tại các khu vực có mật độ dân cư cao, người dân sẽ chuyển hướng tìm hiểu về các dự án nhà ở xã hội và các chung cư ở khu vực xa trung tâm, đảm bảo an toàn và giá cả hợp lý hơn so với các chung cư nằm trong nội thành. Số lượng căn hộ trong các loại hình này có giới hạn, do đó giá bán có thể tăng dần theo sự gia tăng của nhu cầu. Ông Đinh Minh Tuấn cũng nêu rõ rằng căn hộ có diện tích nhỏ trong các dự án chung cư của các chủ đầu tư uy tín và đã đạt chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy cũng sẽ thu hút sự quan tâm lớn hơn.

Tham khảo thêm các bài viết tại chuyên mục : Tin tức

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *