Bất động sản công nghiệp tại Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài chú ý

bất động sản công nghiệp
Rate this post

bất động sản công nghiệp

Thông qua việc tiến hành một cuộc khảo sát vào hai tháng cuối năm 2023, CBRE đã công bố kết quả về ý định và kế hoạch đầu tư của các nhà đầu tư tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2024. Kết quả nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, trong danh sách các thị trường mới nổi được ưu tiên đầu tư, Việt Nam và Thái Lan lần lượt đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba, sau Ấn Độ.

Tính đến thời điểm hiện tại, khảo sát đã thu được hơn 500 phản hồi từ các nhà đầu tư tổ chức. Các câu hỏi xoay quanh các vấn đề như kế hoạch đầu tư, dự đoán về thách thức tiềm ẩn, chiến lược ứng phó, cũng như ưu tiên về thị trường và quốc gia trong năm tới.

Kết quả khảo sát đã cho thấy rằng thị trường tài sản ở Việt Nam có những đặc điểm riêng biệt, với các danh mục đầu tư hiếm khi có mặt và ít được giao dịch trên thị trường. Đặc trưng này tạo ra sự chú ý đặc biệt từ phía các nhà đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và văn phòng.

Báo cáo của CBRE đã chỉ ra rằng, nhờ vào nền kinh tế vững mạnh và sự tập trung vào xuất khẩu, Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển đáng kể trong hoạt động thương mại, từ đó tạo ra nhu cầu lớn cho việc quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần hiệu quả. Các nhà đầu tư đang tỏ ra rất quan tâm đến tiềm năng mà những yếu tố này mang lại, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Ngoài thị trường bất động sản thương mại, thị trường đất dự án phát triển nhà ở tại Việt Nam vẫn thu hút sự chú ý đặc biệt từ các nhà đầu tư và đối tác nước ngoài. Ngày càng nhiều nhà đầu tư đang tích cực tìm kiếm các tài sản có giá trị giảm hoặc các dự án đang gặp khó khăn về pháp lý hoặc vốn đầu tư. Xu hướng này đang làm nổi bật tiềm năng tái phát triển và sức hấp dẫn của thị trường nhà ở tại Việt Nam

Ông Nguyễn Phạm Anh Duy, Giám đốc Bộ phận Tư vấn đầu tư tại CBRE Việt Nam, cho biết nhà đầu tư hiện đang có cái nhìn chiến lược về tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam và sẵn lòng đầu tư vào thời điểm này để hưởng lợi từ chu kỳ điều chỉnh giá gần đây. Ông Duy nhấn mạnh rằng, đây là thời điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư mới khi có cơ hội mua từ các nhà đầu tư hiện có trên thị trường, những người đang muốn rút vốn sau khi đã duy trì tài sản trong một thời gian dài.

Thông tin từ khảo sát cũng cho thấy rằng các nhà đầu tư tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang muốn đạt được mục tiêu lợi nhuận cao, thậm chí là lên đến 2 con số. Họ đang điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình để tập trung vào các tài sản có tiềm năng tăng giá trị hoặc những tài sản đang gặp vấn đề về nguồn vốn và buộc phải giảm giá.

Theo dữ liệu mới nhất, hơn 60% nhà đầu tư quốc tế đang có kế hoạch nâng cấp các tòa nhà chiến lược trong danh mục đầu tư của họ theo tiêu chuẩn ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp) trong năm 2024. Trong số này, đa số thuộc về các quỹ tư nhân, quỹ bất động sản và quỹ tín thác bất động sản (REITs). Điều này phản ánh một xu hướng rõ ràng trong việc thúc đẩy chiến lược tăng cường giá trị cho tài sản.

Tổng quan, CBRE đánh giá rằng nhu cầu mua dự án bất động sản trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn chưa mạnh mẽ, trong khi nhu cầu bán dự án đang tăng cao. Các nhà đầu tư ở hầu hết các thị trường, như Nhật Bản chẳng hạn, dường như sẽ tiếp tục giữ thái độ chờ đợi và quan sát vào nửa đầu năm 2024.

Trên khắp khu vực, lãi suất chính sách từ ngân hàng trung ương và tình hình kinh tế không ổn định vẫn là hai lo ngại hàng đầu đối với các nhà đầu tư trong năm 2024, mặc dù mức độ lo lắng này đã giảm đáng kể so với năm trước. Sự chênh lệch giữa mong đợi về giá của người mua và người bán vẫn là rào cản lớn nhất trong các giao dịch, dù chu kỳ điều chỉnh giá đã xảy ra ở hầu hết các thị trường trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2023.

Trong lĩnh vực tìm nguồn vốn vay cho hoạt động đầu tư bất động sản ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ba thách thức hàng đầu gồm tỷ lệ vay so với giá trị tài sản chưa được quản lý tốt hoặc sự chênh lệch trong hệ thống tín dụng, sự tăng chi phí của các khoản vay mới và sự biến động không chắc chắn về lãi suất.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *