Nhà đầu tư đã săn tìm bất động sản khi giá vàng tăng, lãi suất xuống đáy

đầu tư bất động sản
Rate this post

đầu tư bất động sản

Các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay

Dựa theo quan điểm của TS Nguyễn Văn Đính, đang có một đà tăng lên của sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư đối với việc đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là ở các khu vực ven các thành phố lớn. Có thể thấy rằng, sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng và tốc độ đô thị hóa tại những khu vực này đang tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc đầu tư, đồng thời với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai và mức giá đất được đánh giá là phù hợp.

Trong thời điểm hiện tại, lãi suất gửi tiết kiệm đang ở mức rất thấp, đặc biệt là tại các ngân hàng hàng đầu như Vietcombank trong nhóm Big4. Ví dụ, lãi suất tại Vietcombank cho tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng là chỉ 1,7%/năm, 2%/năm cho 3 tháng, 3%/năm cho 6-9 tháng, và 4,7%/năm cho 12-60 tháng. Mức lãi suất này, đặc biệt là 1,7%, được xem là thấp nhất từ trước đến nay và không đủ hấp dẫn một số nhà đầu tư.

Ngoài ra, giá vàng hiện nay đã chạm đến mức đỉnh lịch sử. Ví dụ, trong phiên giao dịch ngày 4/3, tại hệ thống SJC ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM, giá vàng SJC dao động từ 78,2 đến 80,22 triệu đồng/lượng, mặc dù đã giảm khoảng 900.000 đồng/lượng so với đỉnh điểm vào ngày ⅔, nhưng vẫn đứng ở mức cao.

Vì vậy, một số nhà đầu tư đã bắt đầu tìm đến các phương thức đầu tư khác có khả năng sinh lời tốt hơn, trong đó bao gồm cả bất động sản. Theo báo cáo mới nhất từ Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, đầu tư vào bất động sản được xác định là một trong những phương án đầu tư mang lại tỷ suất lợi nhuận ngắn hạn cao nhất trong hai năm qua, lên đến 14%/năm.

Trong danh sách này, kênh đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp đứng ở vị trí thứ hai, mang lại tỷ suất lợi nhuận 8,5%/năm. Tiếp theo là vàng SJC với mức lợi nhuận là 7,36%/năm. Gửi tiền tiết kiệm đứng ở vị trí thứ tư với tỷ suất lợi suất là 6%/năm. Riêng với cổ phiếu, đây là kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận thấp nhất, với khả năng lỗ tới 20,14%/năm.

Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam đã chỉ ra rằng, nguyên nhân chính khiến kênh đầu tư vào bất động sản trở nên hấp dẫn là do các chủ đầu tư liên tục áp dụng các chương trình chiết khấu hấp dẫn. Điều này đã làm cho nhiều dự án trở nên hấp dẫn hơn với giá trị thực. Theo đánh giá của Viện này, thị trường đang nhận thêm nhiều thông tin tích cực, đặc biệt là sự giảm nhiệt của lãi suất cho vay, với mức dao động từ 8 đến 10%/năm.

Trong bối cảnh lãi suất đang giảm dần, các chuyên gia dự báo tâm lý của nhà đầu tư sẽ được cải thiện. Do đó, dự kiến thị trường có thể sẽ phục hồi từ quý II/2024. Đối với những nhà đầu tư có ý định “bắt đáy” bất động sản, các chuyên gia này khuyên rằng những người có khả năng tài chính có thể xem xét sử dụng tỷ lệ đòn bẩy từ 60 đến 70% (vốn tự có) và từ 30 đến 35% (vốn vay).

Ngoài ra, đơn vị này nhấn mạnh rằng việc lựa chọn kênh đầu tư phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro và khả năng tài chính của từng nhà đầu tư. Dù trong tình hình nào, người tham gia cũng cần duy trì nguyên tắc phân bổ nguồn vốn vào các kênh đầu tư khác nhau, tránh tình trạng “bỏ trứng vào một giỏ”.

Bất động sản đang được nhà đầu tư bắt đáy

Một nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội, Anh Nguyễn Văn Tuân, cho biết rằng trong khoảng 2 tuần gần đây, anh đã dành nhiều thời gian để tìm mua các lô đất nền với mức giá phù hợp ở khu vực ven thành phố, với mục tiêu nắm giữ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm.

“Cuối năm ngoái, khi lãi suất tiền gửi giảm xuống mức thấp, tôi đã quyết định rút tiền ra mua 2 mảnh đất ở vùng ven. Hiện tại, lãi suất vẫn tiếp tục giảm sâu, trong khi giá vàng đã tăng vọt. Tôi nghĩ rằng việc mua vàng hoặc gửi tiết kiệm có thể không mang lại lợi nhuận đáng kể. Vì vậy, dù thị trường bất động sản vẫn đang ổn định, tôi tiếp tục đầu tư vào đất với mục tiêu nắm giữ lâu dài, hy vọng sẽ có lợi nhuận tốt hơn so với việc đầu tư vào vàng hoặc gửi tiết kiệm vào thời điểm hiện tại”, anh Tuân chia sẻ quan điểm của mình.

Theo báo cáo về tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) của Batdongsan.com.vn, trong nửa đầu năm 2024, đến 65% người tham gia khảo sát cho biết họ vẫn có ý định mua bất động sản trong thời gian tới.

Các bên liên quan đến việc mua và bán bất động sản đã không còn quá e ngại như trong năm 2023. Chỉ số tâm lý thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2024 cũng đã tăng 3 điểm so với nửa cuối năm 2023. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi sự cải thiện của mức độ hài lòng của người tiêu dùng đối với tiềm năng tăng giá bất động sản, lãi suất vay mua nhà và các chính sách, cũng như tình hình thị trường.

Trong bối cảnh nhận định về triển vọng của thị trường bất động sản, TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), dự đoán năm 2024 sẽ đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, ông cũng tin rằng những khó khăn này sẽ tạo ra cơ hội mới để thị trường phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Sự mở cửa bán hàng của nhiều dự án vào cuối năm 2023 cho thấy thị trường bất động sản đang trải qua quá trình phục hồi.

Hơn nữa, các chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước cùng với việc cải thiện hành lang pháp lý đang hỗ trợ cho sự phát triển của thị trường trong tương lai. Điều này sẽ là cơ sở cho sự bứt phá của thị trường bất động sản. Vì vậy, trong năm 2024, nhà đầu tư có thể thấy rõ cơ hội tốt để “bắt đáy” thị trường và lựa chọn mua sản phẩm phù hợp nhất với giá tốt nhất.

Theo TS Nguyễn Văn Đính, ngày nay đã có nhiều nhà đầu tư khởi đầu hành trình “săn” đất tại các khu vực ven các thành phố lớn, với sự phát triển mạnh mẽ về hạ tầng và tốc độ đô thị hóa cao, với giá cả được đánh giá là khá “hời” và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Đồng thời, nhu cầu mua đất nền để làm tài sản vẫn là lựa chọn ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc hàng đầu.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *