Mua nhà viết tay giá rẻ, vợ chồng có nguy cơ mất trắng vì nằm trong quy hoạch

nhà hà nội
Rate this post

nhà hà nội

Cách đây 14 năm, một cặp vợ chồng trẻ từ Hà Nội đã đầu tư 700 triệu đồng để mua một căn nhà cấp 4 ở quận nội thành. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, họ đang phải đối mặt với nguy cơ mất hết trước một khối tài sản đáng kể.

Vào cuối năm 2008, vợ chồng chị Minh Tâm, xuất thân từ Hải Dương, đã bắt đầu cuộc hành trình làm ăn ở Hà Nội. Cuối năm đó, với sự hỗ trợ từ cả hai phía gia đình và số tiền tiết kiệm, chị Minh đã chi ra 700 triệu đồng để mua một lô đất có diện tích hơn 50m2 tại một quận nội thành. Trên mảnh đất đó, đã tồn tại một căn nhà cấp 4, đặt sâu bên trong một con ngõ.

Chị Tâm kể lại, “Khi tôi đang tìm mua nhà và đất, tôi đã theo sau một bác cán bộ phường. Bác ấy đã quyết định mua một lô đất ngay phía dưới nhà của tôi, vì vậy tôi đã quyết định theo hướng đó. Đó là lý do tại sao tôi đã chọn căn nhà và đất hiện tại và đồng ý thực hiện thủ tục sang tên thông qua giấy tờ viết tay.”

Điều mà chị Tâm rất ưa thích ở đây là khu vực này yên bình và thoải mái, có không gian rộng lớn và nhiều mảnh đất trống xung quanh. Cộng thêm, hàng xóm xung quanh đã tận dụng những mảnh đất trống này làm khu vui chơi cho các em nhỏ. Căn nhà mà chị Tâm đã mua nằm gần một mảnh đất trống khác. Mảnh đất này thuộc sở hữu của một người trong gia đình vợ chồng chị Tâm, nên trong suốt hơn 10 năm, chị Tâm đã sử dụng nó để trồng rau.

“Trước đó, tôi thường nghe nói về việc căn nhà có thể nằm trong kế hoạch quy hoạch của thành phố. Tuy nhiên, trong hơn 10 năm trước đó, tôi không thấy bất kỳ công trình xây dựng nào được thực hiện. Gần đây, một người bạn của tôi, một nhà đầu tư bất động sản, sau khi kiểm tra quy hoạch, thông báo rằng căn nhà tôi đang ở nằm trong phạm vi quy hoạch. Được biết, căn nhà này sẽ nằm trong kế hoạch mở rộng tuyến đường. Bên cạnh đó, ngay sát bên nhà tôi còn được lên kế hoạch xây dựng trường học và bệnh viện. Như vậy, nhà tôi đang đối diện với nguy cơ bị thu hồi. Dự kiến, chỉ trong khoảng 2 đến 3 năm tới, dự án này sẽ bắt đầu triển khai, và tôi sẽ buộc phải dọn đi,” chị Tâm chia sẻ.

“Một người bạn của tôi, một nhà đầu tư bất động sản, đã đề nghị tôi nên bán căn nhà hiện tại của mình. Tuy nhiên, tôi đã quyết định dùng số tiền đó để mua một căn nhà đất có diện tích khoảng 30m2, là căn nhà cấp 4, với mức tài chính từ 2,2 đến 2,5 tỷ đồng. Nhưng liệu có ai sẵn sàng mua một căn nhà đất không có giấy tờ và lại nằm trong kế hoạch quy hoạch không? Trước đây, vì thiếu hiểu biết, chúng tôi đã đầu tư tiền để mua. Tuy nhiên, hiện tại, tôi nhận thấy rằng những người mua nhà đất này đều rất thông thái.”

“Nếu tôi quyết định giữ lại căn nhà cũ, chỉ tính khoản phí đền bù, tôi chỉ được vài trăm triệu đồng. Với số tiền nhỏ này và thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng không vượt quá 20 triệu đồng, chúng tôi khó có khả năng mua được căn nhà cấp 4 trong vòng 3 đến 5 năm tới,” chị Tâm nói. Chị Tâm cho rằng nếu vào thời điểm đó, chị mua một căn nhà đất có sổ và không nằm trong kế hoạch quy hoạch, thì hiện tại, hai vợ chồng đã có một tài sản an tâm sở hữu, thậm chí căn nhà đất đó có thể đã tăng giá lên vài tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *