Ngày 18.5, UBND TP.HCM đã họp mang Sở Tài nguyên – Môi trường và những sở lĩnh vực, quận huyện để bàn góp ý sửa đổi Quyết định33 về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa.

Các khu dân cư dưới chuẩn

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường , kiểm tra thực tại tại các thị xã huyện thời gian qua cho thấy hiện trạng tách thửa đất to ra thửa đất nhỏ, thậm chí “nhỏ xíu” tương đối phổ biến. Điều này gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước lúc hình thành các khu dân cư quy tụ không đảm bảo về hạn mức tối thiểu của căn nhà, thửa đất; không được vun đắp cơ sở vật chất đảm bảo để kết nối sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện hữu. từ chậm tiến độ đã khiến cho nâng cao dân số, gây kẹt xe, ngập nước cục bộ. “Đa số các thị xã, thị xã đều ủng hộ quy định 2.000 m2 trở lên phải lập Dự án, giảm thiểu tách nhỏ thửa đất để kinh doanh, nên Sở mới đưa ra quy định này để hạn chế phân lô bán nền không đảm bảo cơ sở, nhất là hệ thống cơ sở hội”, ông Thắng cho hay.Lãnh đạo 1 đơn vị bất động sản cho rằng chẳng thể phủ nhận mặt tích cực của Quyết định 33 về việc phân lô tách thửa trong việc giúp người dân nhu cầu thực tiếp cận được sở hữu nhà ở sở hữu giá vừa túi tiền. bên cạnh đó sau thời gian triển khai Quyết định 33, hiện trạng phân lô bán nền nhỏ lẻ, tràn lan, không đúng quy hoạch, hạ tầng ko đủ chuẩn, kết nối ko đồng bộ… Đã tạo áp lực và gánh nặng cho địa phương về cơ sở vật chất phố hội, chất lượng sống của người dân kém. Để xảy ra hiện trạng này là do sự tiếp tay của chính quyền địa phương, thậm chí không ít chủ đầu tư của các khu đất phân lô bán nền “dưới chuẩn” là sân sau của các lãnh đạo địa phương.

tuy nhiên theo đại diện UBND H.Hóc Môn, mang quy định buộc thửa đất trên hai.000 m2 phải lập Dự án, thì người đất và đặc biệtnhững chủ đầu tư vẫn mang thể lách được bằng phổ quát cách thức để phân lô bán nền. vì vậy, nên quy định những chỉ tiêu tối thiểu về hạ tầng giao thông khi thực hiện tách thửa đối các khu đất sở hữu diện tích lớn.

ko để “đầu nậu” lợi dụng

Ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng chủ thể gây ra cơn sốt đất nền trong thời gian qua chính là giới đầu nậu lợi dụng kẽ hở của Quyết định 33 để mua gom đất rồi phân lô bán nền ko theo quy định nào cả. thành ra không thể để đầu nậu lấy danh nghĩa người dân để tìm gom đất, sau Đó lợi dụng kẽ hở của pháp luật cùng thêm sự tiếp tay của quan chức địa phương để băm nát gương mặt thành phố, quy hoạch của TP. những doanh nghiệp cho rằng TP cần mang quy định về diện tích tối thiểu được phép phân lô hộ lẻ để đảm bảo mỹ quan thị thànhkhông phá vỡ lẽ quy hoạch. Cần mang cơ chế điều hành chặt chẽ hơn đối nghĩa vụ của chủ đầu tư về chất lượng cơ sở (điện âm, hệ thống cấp thoát nước, công viên nội khu, khu vực sinh hoạt cùng đồng) và giấy má pháp lý… “Việc kiểm soát chặt chẽ sẽ giúp phát huy những mặt hăng hái của Quyết định 33 trong việc góp phần giãn dân, giảm bớt sức ép dân số. đồng thời hạn chế các trường hợp sai phạm, đồng thời chậm triển khai còn tạo điều kiện để những tổ chức/cá nhân uy tín mạnh bạo đầu tư, góp phần vững mạnh hạ tầng thị trấn hội, chỉnh trang thành phố, giúp người dân nghèo thuận tiện mua được căn nhà để ổn định gia đình lập nghiệp. không những thế để việc khai triển thực hiện đích thực hiệu quả và phù hợp thực tại thì những cơ quan chức năng cần kiểm tra, bổ sung những mục tiêu, điều kiện phù hợp để vừa đáp ứng nhu cầu thực tại về nhà ở vừa tránh tạo khe hở cho việc phân lô bán nền trái phép”, lãnh đạo một tổ chức kiến nghị.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP, cho rằng quy định khống chế thửa đất trong khoảng trên hai.000 m2 phải lập Công trình thì đầu nậu vẫn “né” được hết. do vậy điều quan yếu là phải kiểm soát được cơ sở đúng chuẩn. lúc chậm tiến độmang tách theo dạng nào vẫn đảm bảo cơ sở thành thị.

Tại buổi khiến việc, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa cho biết mặc dù Quyết định 33 sửa đổi chưa ban hành chính thức nhưng kỳ này được chuẩn bị rất công phu. Quyết định mới vừa đáp ứng được 1 số việc mà Quyết định 33 cũ chưa làm cho được và cũng khắc phục được những hạn chế, các dòng bị “lợi dụng” của quyết định trước đây. TP sẽ tiếp tục luận bàn, đàm luận để hoàn thiện trước khi ban hành chính thức nhưng trên tinh thần đảm bảo lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân. chậm tiến độchỉ tiêu mà Sở Tài nguyên – Môi trường phải ghi nhớ và phải trên hạ tầng chấp hành, tôn trọng các quy định của pháp luật; đồng bộ, hợp nhất với các quy định khác của TP. tuy nhiên, phải ngăn chặn và giải quyết được những hạn chế, bị hiểu và ứng dụng sai như mang Quyết định 33 cũ chỉ mất khoảng gần đây. Ông cũng buộc phải trong 7 ngày khiến việc (sau buổi họp này) các đơn vị can dự phải kiểm tra lại lần nữa nhằm góp ý, nêu được chính kiến, đặc trưngcác quận, huyện vùng ven và ngoại ô. Để lúc quyết định sửa đổi hoặc thay thế Quyết định 33, các địa phương sẽ trên cơ sở vật chất Đó quản lý cho phải chăng, hạn chế trường hợp bị lợi dụng, tạo ra các “đầu nậu” về đất – nền. Dứt khoát không để trạng thái, sau lúc ban hành xong, thì đổ thừa cho loại này chưa rõ, loại kia bị vướng…

Đình Sơn – Đình Phú

chandung Tư vấn kinh doanh

Nhadatcanho.com.vn với thâm niên hơn 5 năm  hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đầu tư nhà đất, chúng tôi hy vọng quý khách hàng có thể tìm được những thông tin thực sự hữu ích tại nơi đây. Phương châm của chúng tôi là " Sự hài lòng của mỗi khách hàng sẽ quyết định sự thành công của chúng tôi ".

Phản hồi của bạn dành cho chúng tôi